PDA

View Full Version : ทำ AP mpde repeart wifi Hotspot ไม่ต้องเข้า user password ครับ



narint
08-07-2010, 11:12
ขออนุญาตุตั้งกระทู้ใหม่น่ะครับ เพื่อใครเจอแบบ ผมบ้าง

เครื่อง server ที่ทำงาน ใช้ CentOS 5.3 +Gigazaa_V1 ครับ ใช้ AP wrt54gl 3 ตัว ต่อสายแลน
ก่อนใช้เน็ต จะถาม Hotspot ของ ม.บู ปกติ ครับ ให้ล็อกอินก่อนทุกครั้ง

ADSL 4/1 Mb CAT testspeed 3.7/0.9 Mb

ADSL -----> Server Athen -----> Swich ------------------> AP wrt54gl 1
|------------------> AP wrt54gl 2
|------------------> AP wrt54gl 3


แม่เมื่อทำ Repeart mode โดยใช้ Wrt54gl มา repeart ไม่ขึ้น Hotspot ของ ม.บู ปกติ ครับ ให้ล็อกอิน เล่นเน็ตได้เลยครับ
ในตอนแรกก็คิดว่า id คงค้างในเครื่อง Notebook เลยไปยืม ของเพื่อนจาก ที่ ที่ไม่เคยใช้ เน็ต ของที่ทำงานเลย มา connect กับ AP wrt54gl Mode repeart 1
และ AP wrt54gl Mode repeart 2 ผลก็เหมื่อนกัน ไม่ขึ้น Hotspot ของ ม.บู เล่นเน็ตได้ testspeed 3./0.6 Mb

ขออนุญาตอ้าง การ repeart http://www.sys2u.com/xpert/viewtopic.php?f=3&t=376

ADSL -----> Server Athen -----> Swich ------------------> AP wrt54gl 1 <---ระยะ 30 m ----> AP wrt54gl Mode repeart 1
|------------------> AP wrt54gl 2 <---ระยะ 25 m ----> AP wrt54gl Mode repeart 2
|------------------> AP wrt54gl 3


เกิดความส่งสัย -------มันเกิดอะรั้ย

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

narint
08-07-2010, 11:13
ที่บ้าน(บ้านพัก) ตึก สูง 4 ชั้น 2 ตึก ADSL 6/512 TOT testspeed 5.7/0.43 Mb

เครื่อง server ที่ทำงาน ใช้ clearOs freeradius+coova บน clearos sp1 ครับ ใช้ AP wrt54gl 2 ตัว ต่อสายแลน
WAP54g 2 WDS อ้าง http://www.sys2u.com/xpert/viewtopic.php?f=3&t=6

จาก กระทู้ http://www.linuxthai.org/forum/index.php?topic=12751.0
ก่อนใช้เน็ต จะถาม Hotspot ของ ม.บู ปกติ ครับ ให้ล็อกอินก่อนทุกครั้ง


(ตึก ที่ผมพัก ตึก 2) (ตึก ที่ทำ WDS mode ตึก 1)
ADSL -----> Server Athen -----> Swich ------------------> AP wrt54gl 1 <----[ WDS ] 40 เมตร-------> WAP54g 1
|------------------> AP wrt54gl 2 <----[ WDS ] 30 เมตร-------> WAP54g 1

ก่อนใช้เน็ต จะถาม Hotspot ของ ม.บู ปกติ ครับ ให้ล็อกอินก่อนทุกครั้ง
แม่เมื่อทำ WRT54Gl Repeart mode กับ AP wrt54gl 1 และ AP wrt54gl 2 ไม่ขึ้น Hotspot ของ ม.บู ปกติ ครับ ให้ล็อกอิน เล่นเน็ตได้เลยครับ
และลองทำ WAP54G Repeart mode กับ WAP54g 1 (ที่ทำ WDS ) และ WAP54g 1 (ที่ทำ WDS ) ไม่ขึ้น Hotspot ของ ม.บู ปกติ ครับ ให้ล็อกอิน เล่นเน็ตได้เลยครับ


ADSL -----> Server Athen -----> Swich -------> AP wrt54gl 1 <----[ WDS ] 40 เมตร-------> WAP54g 1
| |
| | AP wrt54gl Mode repeart 1
|
|
|------------------> AP wrt54gl 2 <----[ WDS ] 30 เมตร-------> WAP54g 1
|
|
| AP wrt54gl Mode repeart2

ทำ Repeart ทุกชุด ผลเหมือนกัน ครับ เล่นเน็ตได้ ไม่ถาม hotspot

narint
08-07-2010, 11:36
ลองต่อครับ เน็ต โรงเรียนข้าง บ้าน เห็น wifi ขึ้นอยู่ ไม่ทราบ server ไม่ทราบ Hostspot
ผิด ชั่วครับ แต่เพื่อวิชา ....ลองเสี่ยง ดู

โรงเรียน ---------Wifi (ไม่ทราบรุ่น)->> <<<< ทำการ Repeart เลย WRT54GL และ WAP54G Firmeware DD-wrt sp1
ผลที่ได้ เล่นเน็ตได้ ครับ ................................ ตอนนี้ พยายาม จะติดต่อ อาจาร์ย ปึกษาทางแก้

narint
08-07-2010, 11:51
มาที่ โรงแรม ห่างจาก ที่ พัก 2 กม เห็นสัญญา wifi จะลอง ทำ repeat ดู ....................................

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ทั้งหมดเป็น ปัญหา ที่เกิดขึ้น ไม่รู้ จะปรึกษาใคร ไม่เนะนำ ให้ขโมย เน็ต ชาวบ้านใช้นะครับ
ผมเองก็น ทำ เน็ต wifi ให้เช่า ไม่ได้ทำเป็นธุรกิจอะรั้ย แค่ เน็ตเดือน ละ 100 บาท speed 4m คงไม่มีที่ไหนถูกกว่านี้ มีสมาชิกแค่ 40 user เอง
เห็นใจคนให้บริการครับ ไหนจะค่าไฟ ค่า อุปกรณ์ ที่ลงไป ค่าเน็ต จากผู้ให้บริการ อีก .............................

narint
08-07-2010, 12:01
ไม่ได้ capture รูปมาให้ดู ...........ทดลองมา หลายแบบ ครับ ที่ บ้านพัก ลง server เดือนที่แล้ว ไป 4 ครั้งครับ ลองทั้ง centos CC Ubuntu ลงท้ายที่ ClearOs
เหนื่อยครับ .................. ต้องแบคอัพ Database

งั้ย ขอขอบคุณ linuxthail.org sys2u.com และสมาชิก ที่ให้ความรู้ต่าง ..............โดย เฉพาะ คุณ Chalee ,rewjang ,ลูกตาล, gigazaa ,popsook

ขอมู้ล ของพวกท่าน ทำให้มีรายได้พิเศษ ในแต่ละเดือน......ให้บิการ wifi

songwut
08-07-2010, 12:09
เป็นข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจดีครับ

อยากให้ลองเอายี่ห้อ TP-Link มา Repeat เจ้าตัวนี้ดูบ้าง


ถ้าหลุดเข้าไปได้ งานนี้มีเฮ



แล้วก็ลองสลับเอา TP-Link ไปพ่วง S/W Hub แทน

จะได้แจ้งเป็น Bug ที่ต้องระวัง

rocky
08-07-2010, 14:28
ตัว WRT54GL มี Mode Adhoc ด้วย ลองดูที่แท็บ Wireless ครับ ไม่รู้มันจะเกี่ยวมั๊ย ด้วยเหตุที่ผมไปหอพักน้อง ที่หอพักก็ใช้ระบบ Hotspot เหมือนกัน มีโน๊ตบุคและ PC โดยให้โน๊ตบุค รับสัญญาณ Wireless แล้วผมก็เอาสายแลนแบบไขว้มาต่อระหว่าง โน๊ตบุค กับ PC เพื่อเซ็ต Adhoc สรุปว่าเล่นได้เลยครับโดย PC ไม่ต้องเข้ารหัสเลย แต่ก่อนใช้เน็ตโน๊ตบุคต้องเข้ารหัสก่อน ไม่รู้จะเกี่ยวกันมั๊ยน่ะ ลองเอาไปศึกษาดูครับ

narint
08-07-2010, 16:23
ตัว WRT54GL มี Mode Adhoc ด้วย ลองดูที่แท็บ Wireless ครับ ไม่รู้มันจะเกี่ยวมั๊ย ด้วยเหตุที่ผมไปหอพักน้อง ที่หอพักก็ใช้ระบบ Hotspot เหมือนกัน มีโน๊ตบุคและ PC โดยให้โน๊ตบุค รับสัญญาณ Wireless แล้วผมก็เอาสายแลนแบบไขว้มาต่อระหว่าง โน๊ตบุค กับ PC เพื่อเซ็ต Adhoc สรุปว่าเล่นได้เลยครับโดย PC ไม่ต้องเข้ารหัสเลย แต่ก่อนใช้เน็ตโน๊ตบุคต้องเข้ารหัสก่อน ไม่รู้จะเกี่ยวกันมั๊ยน่ะ ลองเอาไปศึกษาดูครับ

firmware ของ Wrt54gl ตัวไหนเหรอครับ

rocky
08-07-2010, 16:27
ตัว WRT54GL มี Mode Adhoc ด้วย ลองดูที่แท็บ Wireless ครับ ไม่รู้มันจะเกี่ยวมั๊ย ด้วยเหตุที่ผมไปหอพักน้อง ที่หอพักก็ใช้ระบบ Hotspot เหมือนกัน มีโน๊ตบุคและ PC โดยให้โน๊ตบุค รับสัญญาณ Wireless แล้วผมก็เอาสายแลนแบบไขว้มาต่อระหว่าง โน๊ตบุค กับ PC เพื่อเซ็ต Adhoc สรุปว่าเล่นได้เลยครับโดย PC ไม่ต้องเข้ารหัสเลย แต่ก่อนใช้เน็ตโน๊ตบุคต้องเข้ารหัสก่อน ไม่รู้จะเกี่ยวกันมั๊ยน่ะ ลองเอาไปศึกษาดูครับ

firmware ของ Wrt54gl ตัวไหนเหรอครับ


เวอร์ชั่นนี้ครับ DD-WRT v23 SP2 (09/13/06) special - build 3927 ไม่เคยอัพเลยตั้งแต่ซื้อมา 8)

songwut
09-07-2010, 12:38
ตัว WRT54GL มี Mode Adhoc ด้วย ลองดูที่แท็บ Wireless ครับ ไม่รู้มันจะเกี่ยวมั๊ย ด้วยเหตุที่ผมไปหอพักน้อง ที่หอพักก็ใช้ระบบ Hotspot เหมือนกัน มีโน๊ตบุคและ PC โดยให้โน๊ตบุค รับสัญญาณ Wireless แล้วผมก็เอาสายแลนแบบไขว้มาต่อระหว่าง โน๊ตบุค กับ PC เพื่อเซ็ต Adhoc สรุปว่าเล่นได้เลยครับโดย PC ไม่ต้องเข้ารหัสเลย แต่ก่อนใช้เน็ตโน๊ตบุคต้องเข้ารหัสก่อน ไม่รู้จะเกี่ยวกันมั๊ยน่ะ ลองเอาไปศึกษาดูครับ

กรณีนี้ PC อยู่หลัง NAT ของ Notebook ครับ

เหมือนเอา Notebook ต่อเน็ต แล้วแชร์ให้ชาวบ้านใช้อีกที


คนละเคส กับการให้อุปกรณ์เป็น Repeater

narint
09-07-2010, 15:33
ออกจากlan hotspot เข้า port lan 1-4 wrt54gl ปิด dhcp set repeart เป็น wds ล็อกอินก่อนทุกครั้งคับ
เคยทำ wrt54gl 5 ตัว ตัวที่1 testspeed 10.5 m /980k ตัวที่5 ได้ 9m/889k ใน รัศมี 700x300 เมตร บังกโล 60 ห้อง
ใช้งบประมาณ 15000 รวม server
####
อีกเคสหนึง
ทำvmwrae ลงclearos +squid3+forx ผมใช้ Air Card 12call ต่อเน็ต
เครืองลูก ดู tvonline ได้สบายเลยคับ


เคย เซต เป็น WDS แล้วครับ สัญญาณ drop ลงมา 30-40 เปอร์เซนต์ ครับ จาก ขึ้นเต็ม เหลือ 2 ขีด ห้องที่อยู่ มุมของตึก รับสัญญาณ ไม่ได้เลยครับ

อาคาร 4 ชั้น ชั้นล่ะ 10 ห้อง ชั้น1 ว่าง ใว้จอดรถ มี 2 ตึก รวม 60 ห้อง มุมตึก ทั้ง ซ้าย ขวา เป็นบรรได ล้นออกมาจากตึกมีผนั่งกัน
ตั้ง wrt54gl ฝั่งล่ะ 2 ตัว ใว้ ตรงกลางตึก คื ชั้น 4 กับ 3 ห้อง มุมตึก ทั้งสองฝั่ง ไม่มีสัญญาณ-----------

ตอนทำ siteserway เช็คแต่หน้าห้อง พอใช้จริง ในห้องที่อยู่ มุม รับสัญญาณไม่ได้เลย

narint
15-07-2010, 10:52
สัญญาณ อยู่ที่พึ้นที่ด้วยคับ wds เวอร์ชั่นนี้ครับ DD-WRT v24 SP1 special mini จุดละไม่เกิน 3 ตัว กำลังดีคับ ถ้า4 ตัว drop ไป 1m/6xxk คับ
อาคาร ละ ตัว แล้วหา ชื้อเส้า วิทยุ ว.2 มาใส่ สัญญาณ น่าเพิ่มขึ้น ใด้เยอคับ


วิทยุ ว.2 เสาของวิทยุสมัครเล่นเหรอครับท่าน

sivilai
19-07-2010, 21:07
ผมก็เป็นครับ ถ้าผ่านรีพีท
ทำไมไไม่สามารถเข้าหน้า hotspot ได้เลย
ไม่รู้ว่าทำอย่างไรดีครับ

sivilai
20-07-2010, 15:24
รบกวนผู้เชี่ยวชาญหาวิธีแก้ไขทีครับ มันแก้ยากน่าดู

cs123456
20-10-2010, 22:23
หลายเดือนมาแล้ว ไม่ทราบว่าปัญหานี้แก้ไขได้หรือยังครับ

ลองทำดูแล้ว เวลา connect wireless repeater มันจะให้ login เข้า authen hotspot เฉพาะเครื่องแรก เครื่องที่ connect เข้า wireless repeater ตามหลังจากนี้จะเข้าเล่นได้เลยโดยไม่ต้อง authen ครับ

แต่ถ้าคนที่ log in คนแรกกด logout ออก ก็จะมีหน้า login ให้คนที่กำลังใช้อยู่ที่เหลือ log in ใหม่ครับ

คาดว่าน่าจะเป็นเพราะ chilli ใช้ mac ในการ authen เลยจำ mac ของ access point ที่ repeat ไปแล้วปล่อยสัญญาณให้ครับ

รบกวนผู้รู้ช่วยแนะแนวทางด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

Ruta
05-12-2010, 08:55
ขออนุญาต ขุด

เนื่องจาก ตอนเราทำ repeat นั้น ตัว wl0 จะมี mac address แค่ตัวเดียว

ดังนั้น หากเราทำ virtual ขึ้นมาโดยการทำ repeat นั้น มันก็ต้องได้ mac ของ wl0 แค่ตัวเดียวเช่นกันทำให้
การตรวจสอบ mac address ผ่าน แค่ครั้งเดียว ตัวต่อไปก็สามารถใช้ได้เลย คล้าย ๆ กับการ authen mac address ในตัว wrt54gl คือ ในโหมด
repeat ไม่สามารถ authen ได้

noobz
19-12-2010, 20:45
ลองตั้งเป็น repeater bridge ครับ

ถ้า repeater เฉยๆ จะเหมือนกับ share truewifi อ่ะครับ คือ login ครั้งแรกครั้งเดียว เครื่องต่อไปมาต่อก็จะเล่นได้เรยครับ

hitzrer
04-09-2011, 21:02
แล้วระบบ Authen นี่ user สามารถเอาสัญญาณของเราไปแชร์กันได้อีกมั้ยครับ ???
สงสัยมานานแล้ว

ขอบคุณมากครับ

one_kk2006
04-09-2011, 21:21
แล้วระบบ Authen นี่ user สามารถเอาสัญญาณของเราไปแชร์กันได้อีกมั้ยครับ ???
สงสัยมานานแล้ว

ขอบคุณมากครับ
ได้ครับ แต่ค้องมีเครื่องแรก login เข้าไปก่อน

satu
04-09-2011, 21:42
แล้วระบบ Authen นี่ user สามารถเอาสัญญาณของเราไปแชร์กันได้อีกมั้ยครับ ???
สงสัยมานานแล้ว

ขอบคุณมากครับ

ตัวอย่าง 3bb
เป็น ddwrt repeater bridge >>>user login ปกติ
เป็น wds >>>> user login ปกติ
เป็น repeater>>>มันจำ user ที่login ครั้งแรก คนต่อไป connet เล่น net ได้เลย

lohlee4
05-09-2011, 10:43
ไม่รู้สิครับ ผมใช้ AP ยี่ห้อ Ubi เซ็ตโหมด AP WDS ก็เข้าหน้า Log In ตลอดนะ
แถมกำลังส่งสูงด้วยนะ ตั้ง 631 แน่ะ

hitzrer
05-09-2011, 11:23
แบบนี้ก็แย่ สิครับ ???

smith700
05-09-2011, 13:58
มันเป็น ที่ไหน น้า AP หรือ Server

songwut
05-09-2011, 15:50
ถ้ากำหนด user ความเร็ว 2Mbps

คนที่ใช้งานจะได้ 2Mbps เท่ากัน หรือแชร์ 2Mbps ลงไปอีก

soravit
05-09-2011, 19:22
เพราะว่า ถ้า repeater ธรรมดา จะเกิดการทำ NAT ซ้อน NATทำให้เมื่อ login เครื่องใดเครื่องหนึ่งก็จะเล่นได้ทุกเครื่อง logout ก็เช่นกัน


วิธีแก้ก็ ให้ปิด DHCP SERVER Wrt54gl ที่ตัวหลัก เสียบสายแลนเข้าที่ช่อง แลน1/2/3/4

และทำโหมด Repeater Bridge เท่านั้น

anjuy1331
06-09-2011, 17:52
ปืด dhcp ทุกตัวรึยังครับ

deathzappp
11-09-2011, 18:47
ผมว่าปัญหา นี้ มันมีมานาน เเล้วครับ
ตอนเเรกผมคิดว่า ผมเป็นคนเดียว ผมเจอปันหา เปน ปี เเล้วครับ

หลัง ๆ ผม ลอง software authen ที่มีขายไปลอง ก็ Block ไม่ได้ครับ
สรุป คือ ทะลุ ครับ

satu
12-09-2011, 00:01
เพราะว่า ถ้า repeater ธรรมดา จะเกิดการทำ NAT ซ้อน NATทำให้เมื่อ login เครื่องใดเครื่องหนึ่งก็จะเล่นได้ทุกเครื่อง logout ก็เช่นกัน


วิธีแก้ก็ ให้ปิด DHCP SERVER Wrt54gl ที่ตัวหลัก เสียบสายแลนเข้าที่ช่อง แลน1/2/3/4

และทำโหมด Repeater Bridge เท่านั้น

จะแก้ยังไงครับ
ถ้าหาก ผมเจอ wifi hotspot ผม ให้เพือนไปชื้อคู่ปองมา แล้ว เอา ddwrt ทำ repeater login คู่ปอง แล้วให้เพือนอีก4-5 คนconnet
ddwrt เล่นฟรีใด้ด้วย >>มันต้อง Block จาก software หรือ Block mac ddwrt

songwut
12-09-2011, 09:23
ถือเป็นช่องโหว่ทางเทคนิค

ที่มีผลเกี่ยวพันถึง พรบ.คอมพ์เลยทีเดียว

deathzappp
12-09-2011, 16:41
รีพีชเตอร์ WDS หรือ Ad-hoc ทะลุหมด เลย ==! ทำใจ
เเต่บางคนเค้าว่า ใช้อุปกรณ์แพง Block ได้ จิงป่าวมะรุ้ ๆ ทำใจหละครับ

deathzappp
12-09-2011, 16:46
ไม่รู้สิครับ ผมใช้ AP ยี่ห้อ Ubi เซ็ตโหมด AP WDS ก็เข้าหน้า Log In ตลอดนะ
แถมกำลังส่งสูงด้วยนะ ตั้ง 631 แน่ะ


ผมเคยลอง M5,M2 ของ Ubi พอปรับเปน WDS มันไม่จะไม่เห็นชื่อ Wireless
แต่ถ้าพวก WRT54GL กับพวก TP-Link มันจะเห็น ชื่อ Wireless สามารถ Connect ได้เลย ==!

nunfather
12-09-2011, 20:13
ถ้ากำหนด user ความเร็ว 2Mbps

คนที่ใช้งานจะได้ 2Mbps เท่ากัน หรือแชร์ 2Mbps ลงไปอีก


อยากรู้เหมือนกันครับ

deathzappp
12-09-2011, 20:23
ถ้ากำหนด user ความเร็ว 2Mbps

คนที่ใช้งานจะได้ 2Mbps เท่ากัน หรือแชร์ 2Mbps ลงไปอีก





อยากรู้เหมือนกันครับ

ทดลองเเล้วครับ เเชร์

lohlee4
13-09-2011, 10:12
ไม่รู้สิครับ ผมใช้ AP ยี่ห้อ Ubi เซ็ตโหมด AP WDS ก็เข้าหน้า Log In ตลอดนะ
แถมกำลังส่งสูงด้วยนะ ตั้ง 631 แน่ะ


ผมเคยลอง M5,M2 ของ Ubi พอปรับเปน WDS มันไม่จะไม่เห็นชื่อ Wireless
แต่ถ้าพวก WRT54GL กับพวก TP-Link มันจะเห็น ชื่อ Wireless สามารถ Connect ได้เลย ==!

ปรับเป็น AP WDS นะ ไม่ใช่ Station WDS
AP WDS ทั้งตัวหลัก และตัวที่เอามาต่อ

deathzappp
13-09-2011, 15:29
ไม่รู้สิครับ ผมใช้ AP ยี่ห้อ Ubi เซ็ตโหมด AP WDS ก็เข้าหน้า Log In ตลอดนะ
แถมกำลังส่งสูงด้วยนะ ตั้ง 631 แน่ะ



ผมเคยลอง M5,M2 ของ Ubi พอปรับเปน WDS มันไม่จะไม่เห็นชื่อ Wireless
แต่ถ้าพวก WRT54GL กับพวก TP-Link มันจะเห็น ชื่อ Wireless สามารถ Connect ได้เลย ==!
ปรับเป็น AP WDS นะ ไม่ใช่ Station WDS
AP WDS ทั้งตัวหลัก และตัวที่เอามาต่อ


ครับ ถ้า กรณี นั้นไม่เคยลอง ขอโทษด้วย
แต่ถ้า ตัว WRT54GL ผมเคยลอง แบบ
Internet >> Server Authen >> Hub >> ตัวกระจายสัญญาณ Wireless
เอา GL มาต่อหลัง Hub เเล้ว เอา GL ไปทำ WDS กับ GL Firmware ตัวเดียวกัน
อ้างถึง Web >>> http://www.sys2u.com/xpert/viewtopic.php?f=3&t=6
เเล้ว ลอง เอา สาย Lan ไป เสียบ ที่ GL ตัวที่ทำ WDS ตัวที่ 2 สรุป คือ เล่นได้ ไม่ ผ่าน LogIn แต่ ถ้า เป็น Wireless จะ ปกติ

อีก กรณี ทำ เปน Repeater อัน นี้ มีข้อจำกัด คือ จากที่ลอง อ่าน ๆ ดู การทำ Repeater จะ ต้อง เข้ารหัสให้เหมือนกัน
แต่ ผมไม่เเน่ใจ ว่า ถ้า เรา ตั้ง เป็น พวก WPA หรือ WPA2 อาจ ทำให้ Repeater ไม่ได้ มั้ง ??? ลอง ดู ครับ
อ้างอิง Web >> http://www.sys2u.com/xpert/viewtopic.php?f=3&t=34

อีก กรณี หนึ่งการทำ AD-HOC เเชร์ Internet
อ้างอิง web >>> http://www.iphonemod.net/share-internet-from-windows-to-iphone-via-wifi.html
อ้างอิง web >>> http://www.iphonemod.net/share-wifi-from-win7-to-iphone.html
อันนี้ ก้อ เป็นเทคนิคของ iphone ที่ไว้แชร์ net ที่ผมเจอ