PDA

View Full Version : richtech 3.1 บูทช้าก่อนถึงหน้า welcome ก่อนเข้าวินโด้อะค่ะ



paranunt
04-11-2010, 17:30
richtech 3.1 บูทช้าก่อนถึงหน้า welcome ก่อนเข้าวินโด้อะค่ะ ต้องแก้อะไรมั่งค่ะ
เมื่อก่อนใช้vxp ไม่ช้าอะค่ะ
คอม20เครื่องช้าทุกเครื่องเลย รอประมาน2นาทีค่ะกว่าจะเข้าได้
แต่พอเข้าได้แล้วก็ใช้งานได้ปกติค่ะ

delphi
04-11-2010, 17:43
ปิด service "terminal services" และ "wireless zero configuration"

paranunt
04-11-2010, 17:46
หนักเลยค่ะ แล้วมันอยู่ตรงไหนอะค่ะ

paranunt
04-11-2010, 17:47
รบกวนหน่อยค่ะ พอดีไม่ค่อยมีความรู้เลย

delphi
04-11-2010, 17:51
เปิด super เครื่องลูก
เข้า run ของ windows พิมพ์
services.msc
แล้าเข้าตามที่ผมบอกครับ

ถ้ามีหลาย spec ก็ทำแบบนี้ทุก spec ครับ

paranunt
04-11-2010, 17:55
ปิดที่เครื่องลูกหรือเครื่องแม่อะค่ะ

ลองปิดที่เครื่งแม่แล้วเป็นเหมือนเดิมค่ะ

delphi
04-11-2010, 18:00
ที่เครื่องลูกครับ อย่าลืมเปิด super ด้วย

paranunt
04-11-2010, 18:02
ขอบคุน :ค่ะ :-*

paranunt
04-11-2010, 18:08
ยังเป็นเหมือนเดิมเลยค่ะแงๆๆๆ
ทำงัยค่ะ

paranunt
04-11-2010, 18:15
แล้วพี่ทำให้มันโหลดเข้าวินโด้เร็วๆได้ปะคะ

มันวิ่นประมาน6-7รอบค่ะ

แต่เมื่อก่อนเคยทำมันวิ่งแค่1-2รอบเอง

oporejung
04-11-2010, 18:19
แล้วพี่ทำให้มันโหลดเข้าวินโด้เร็วๆได้ปะคะ

มันวิ่นประมาน6-7รอบค่ะ

แต่เมื่อก่อนเคยทำมันวิ่งแค่1-2รอบเอง


ใช้ Windows ตัวเดียวกันหรือป่าวจ๊ะ ทำใหม่มีเปลี่ยนแปลงอะไรมั่ง นอกจาก Vxp เป็น Richtech :)

paranunt
04-11-2010, 18:20
หมายถึงเครื่องลูกกับเครื่องแม่ปะคะ

คนละตัวกันอะคะ

paranunt
04-11-2010, 18:27
:( ไม่ติดอะค่ะ

paranunt
04-11-2010, 18:29
ขอวิธีใหม่ตั้งแต่แรกจน จบเลย ได้ไหม ค่ะ จะลองทำใหม่ตั้งแต่แรก

oporejung
04-11-2010, 18:30
ตอนที่ใช้ VXP ทั้งเครื่องลูกและเครื่องแม่ ใช้วินโดร์ ตัวเดียวกับ ตอนที่เปลี่ยนมาใช้ Richtech หรือป่าวจ๊ะ

paranunt
04-11-2010, 18:30
ใช่ค่ะ

paranunt
04-11-2010, 18:32
ใช่ค่ะ

oporejung
04-11-2010, 18:39
ปอไม่ทราบว่า ตอนคุณน้องเปลี่ยนคุณน้องเปลี่ยนยังงัย ลองดูกระทู้นี้นะค่ะ วิธีเปลี่ยนค่ะ http://www.linuxthai.org/forum/index.php?topic=15895.0 :)

lagasy
04-11-2010, 18:50
เป็นเหมือนกันยังหาวิธีแก้ไม่ได้เลย คาดว่าน่าจะเกมส์บางเกมส์ทำให้เป็นแบบนี้
atlantica ป่าวนะ

pattap
04-11-2010, 19:42
การปิด service ของ windows ทำเพื่อลดภาระการทำงาน
ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ windows ให้เร็วขึ้น
1.คลิก Start/ Run / พิมพ์ services.msc
2.ดับเบิ้ลคลิก เลือก บริการเซอร์วิส ที่ต้องการปิด
3.คลิกเลือกช่อง Startup Type เลือก Disible
ชื่อ ของ ServicesStartUp Type ที่ปรับแต่
งAutomatic Updates Disible
ClipBook Disible
Error Reporting Service Disible
Fast User Switching Compatibility Disible
Help and Support Disible
Human Interface Device Access Disible
IMAPI CD-Burning COM Service Disible
Indexing Service Disible
Performance Logs and Alerts Disible
Remote Desktop Help Session Manager Disible
Remote Registry Disible
Smart Card Disible
Smart Card Helper Disible
Telnet Disible
Wireless Zero Configuration Disible

เช่น Wireless Zero Configuration จะให้บูตขึ้นมาทำไมครับ ถ้า เครื่องลูกไม่ได้ใช้ไวเลส เป็นต้น
-------------------------------------------------------------------------------------
หากคุณกำลังประสบปัญหา Windows XP บูตช้ามาก เทคนิคระดับมืออาชีพต่อไปนี้ แม้จะดูซับซ้อนไปบ้างแต่รับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอน

1. เปิดโปรแกรม Notepad (Start -> Programs -> Accessories -> Notepad)
2. พิมพ์ข้อความ "del c:\\windows\\prefetch\\ntosboot-*.* /q" (ไม่ต้องพิมพ์
เครื่องหมายคำพูด) แล้ว Save เป็นชื่อไฟล์ ntosboot.bat ไว้ในไดเรกทอรี C:\\
3. คลิกปุ่ม Start -> Run พิมพ์คำสั่ง gpedit.msc แล้ว Enter
4. คลิกเลือกออปชัน Computer Configuration -> Windows Settings -> Scripts (Startup/Shutdown) จากนั้นดับเบิลคลิกที่คำว่า Shutdown ที่ปรากฏ อยู่ในหน้าต่างด้านขวามือ
5. ที่หน้าต่างที่ปรากฏขึ้น คลิกปุ่ม Add –> Browse ตามด้วยการระบุที่อยู่ของไฟล์ ntosboot.bat ซึ่งก็คือ C:\\ แล้วคลิกปุ่ม Open6. คลิกปุ่ม OK -> Apply -> OK เพื่อปิดหน้าต่าง
7. คลิกปุ่ม Start -> Run พิมพ์คำสั่ง devmgmt.msc แล้ว Enter
8. ดับเบิลคลิกที่รายการ IDE ATA/ATAPI controllers
9. คลิกขวาที่รายการย่อย "Primary IDE Channel" เลือกคำสั่ง Properties
10. คลิกแท็บ Advanced Settings เปลี่ยนออปชันในหัวข้อ Device Type จาก autodetect ให้เป็น none แล้วคลิก OK
11. คลิกขวาที่รายการย่อย "Secondary IDE channel" เลือกคำสั่ง Propertiesแล้วทำซ้ำขั้นตอนที่ 10
12. รีสตาร์ทเครื่องใหม่อีกครั้ง ซึ่งการบูตเครื่องครั้งใหม่จะเร็วขึ้นกว่าเดิม
^
^
^

ลองทำตามนี้ดูครับ copy เค้ามาอีกทีนึง ;D แต่ของผมแค่ปิด service เท่านั้นครับ

oporejung
04-11-2010, 20:02
กรณีของน้องเค้า ตอนใช้ VXP ก็บู๊ตได้เร็วแค่ 1-2 หลอด โดยที่เครื่องลูก ก็ไ่ม่ได้ปิด Service อะไรต่างๆนานานั่นนะค่ะ แต่พอเปลี่ยนเป็น Richtech ซึ่งก็ไม่ได้ไปยุ่งอะไรกะ Service เหล่านั้น แต่ทำไมกลับบู๊ตช้า 6-7 หลอด ไม่น่าเกี่ยวกับ Service นะจ๊ะ :)

น่าจะอยู่ที่การเปลี่ยนจาก VXP มาเป็น Rich ไม่ถูกวิธี หรือ Windows ที่ใช้ ไม่เหมาะกับ Richtech นะค่ะ ไม่ทราบว่าคุณน้องใช้ Windows ตัวไหนจ๊ะ :)

CirCruiz
05-11-2010, 18:49
ผมว่าบางครั้งเรามานับกันที่ขีดก็ไม่ถูกนะครับ
มันต้องนับที่เวลาเปิดเครื่องแล้วพร้อมใช้งานมากกว่านะครับ
ผมลองทำมาแล้ว ที่ร้านผม ปัจจุบัน 10 ชีดนะครับ
รวมเวลาพร้อมใช่งาน 50 วิ โดยประมาณ
ตอนแรกผมคิดว่ามันช้าเห็นคนอื่นเขาบูทกัน 1-2 ขีด
ผมเลยลองทำ image ใหม่ ทั้งลองเปลี่ยนแผ่น
ทั้งลองปิด service ผมที่ได้ บูทเหลือ 3 ขีด
แต่รวมเวลาพร้อมใช้งาน กลับต่างกันแค่ 5 วิ โดยประมาณ
ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไม แต่หลังจากนั้นผมก็ไม่สนใจเรื่องขีด
อีกเลยครับ -*- ยังไงลองจับเวลาดูเอาแล้วกันนะครับ
ผมว่ามันน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่ามานั่งนับขีดครับ
(ทั้งหมดเป็นความคิดส่วนตัว ผิดถูกประการใดขออภัยด้วยครับ)

neohero
05-11-2010, 19:37
ผมว่าบางครั้งเรามานับกันที่ขีดก็ไม่ถูกนะครับ
มันต้องนับที่เวลาเปิดเครื่องแล้วพร้อมใช้งานมากกว่านะครับ
ผมลองทำมาแล้ว ที่ร้านผม ปัจจุบัน 10 ชีดนะครับ
รวมเวลาพร้อมใช่งาน 50 วิ โดยประมาณ
ตอนแรกผมคิดว่ามันช้าเห็นคนอื่นเขาบูทกัน 1-2 ขีด
ผมเลยลองทำ image ใหม่ ทั้งลองเปลี่ยนแผ่น
ทั้งลองปิด service ผมที่ได้ บูทเหลือ 3 ขีด
แต่รวมเวลาพร้อมใช้งาน กลับต่างกันแค่ 5 วิ โดยประมาณ
ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไม แต่หลังจากนั้นผมก็ไม่สนใจเรื่องขีด
อีกเลยครับ -*- ยังไงลองจับเวลาดูเอาแล้วกันนะครับ
ผมว่ามันน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่ามานั่งนับขีดครับ
(ทั้งหมดเป็นความคิดส่วนตัว ผิดถูกประการใดขออภัยด้วยครับ)

เห็นด้วย ไม่เกินนาทีก็โอเคครับ ร้านผมก็7-8ขีด ประมาน50วิ เช่นกัน ร้านมี3spec อีกspec 2ขีด นับเวลาก็50วิพอๆกัน ก็เอาว่าไม่กระตุกก็พออีกอย่างการใช้ทรัพยากรของเราที่มีอยุ่ให้คุ้มค่ามากที่สุดถือว่าเป็นสิ่งที่ดีครับ ซื้อใหม่ก็+ทุนไปอีกกว่าจะได้คืน

pattap
05-11-2010, 19:41
ขอเพียงไม่ค้าง ไม่แล็ค เกมเล่นได้ปกติสุข จะ3ขีดหรือ10ขีด ก็ไม่เปนรัย ครับ ;D

looterz9rm
05-11-2010, 20:48
ของผม 20 เครื่อง 3 สเปค เปิดพร้อมกัน มี 2 หลอด 1 สเปค ที่เหลือ 3 หลอด เวลาต่างกัน 45 กับ 55 วิครับ


ส่วนปัญหาของน้อง ผมเห็นด้วยกับ oporejung ครับ