PDA

View Full Version : ปัญหาการทำ 1 image หลาย spec กับ lan realtek และ atheros



thephyker
23-04-2011, 19:52
วันนี้ลองทำ IMAGE เดียว หลาย spec ตามหัวข้อของเพื่อนที่โพสไว้ก่อนหน้านี้นะครับ ปกติ ใช้งาน richtech กับ mainboard P5KPL-AM ซึ่งเป็น lan REALTEK โดยวิธีอาจจะแปลกซักหน่อย

1. ไม่มี HDD MASTER เลยต้องเอา HDD ก้อนใหม่ Ghost C:\ ในระบบ NO HDD ของเครื่องไหนก็ได้ที่ใช้งานได้ปกติ
2. นำ HDD MASTER ที่ Ghost มาเปิดที่เครื่อง spec ใหม่ โดยกด F8 ก่อนเข้า Windows แล้วเลือก Last Know Good เพราะเลือกอันอื่นเข้าไมไ่ด้เลย
3. ลง Driver ใน spec ใหม่จนครบ
4. ใช้โปรแกรม LANPNP.EXE เพื่อเพิ่ม ไดร์เวอร์ LAN ยี่ห้อ ATHEROS เข้าไปเพราะเป็น M/B P5G41M-L ตัวใหม่
5. และตรง C:\Program Files\Richtech\Dlxp เรียกโปรแกรม InstClt ขึ้นมา *** ตรงนี้ของผม ไม่ต้อง ติ๊กถูก ตรงไหนเลย เพราะลองติ๊กถูกไปแล้วบูตไม่ขึ้น
6. อัพโหลด spec ใหม่ไปใน โปรไฟล์ใหม่เลย เป็นอันเรียบร้อย

มันต่างกับที่เพื่อนๆเคยโพสไว้ว่า ข้อ 5 ให้ติ๊กถูกเลือก Driver LAN แล้วค่อยอัพโหลด ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ LAN ATHEROS หรือว่าไงที่ติ๊กถูกแล้วบูตไม่ขึ้น ไม่ติ๊กบูตได้แล้วครับ อิอิ

Man_Utd007
23-04-2011, 20:05
ตกลงติดปัญหา หรือแก้ปัญหาคับ
งง นิดหน่อยคับ..

deksurin
23-04-2011, 22:39
2 รุ่นนี้(LAN) เคยทำแล้ว ไม่มีปัญหานะครับ

neohero
23-04-2011, 22:58
ผมก็ใช้อยู่ทั้ง2รุ่นเลย เร็วปลืดๆๆๆไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

destroy83
23-04-2011, 23:58
ใช้อยู่ RTL8110C RTL8112L ATHEROS 8131 ATHEROS L1E ไม่มีปัญหาน่ะครับ

Maximilien
24-04-2011, 06:59
ย้ำที่ชื่อ Local Area Connection ต้องไม่ซ้ำกันครับ ถ้ามันซ้ำกัน Driver มันจะไปทับกัน ทำให้บูตไม่ขึ้น
วิธีแก้ ก็เพียง Rename ชื่อมันก่อน หากมัน ชื่อเดียวกัน แค่นั้นเองครับ

Local Area Connection >> RealTek
Local Area Connection2 >> Atheros
Local Area Connection3 >> Nforce
Local Area Connection4 >> Intel
Local Area Connection5 >> Malawell

เหตุที่ชื่อมันซ้ำกัน เพราะ ตอนที่เราลง Windows เอี่ยมๆ และยังไม่ลง Driver จะเห็น Lan หรือไม่ก็ตาม
ชื่อ ของ Local Area Connection จะเป็นของ LAN ตัวแรกเสมอ
ดังนั้น เมื่อเรามีต่าง Spec กัน เริ่มจาก Windows เอี่ยมๆ เหมือนกัน

อย่าลืม Rename Local Area Connection ของ บอร์ดตัวที่ 2 เป็น Local Area Connection2 และ 3 ตามลำดับ Spec

ตอนที่เลือกการ์ด LAN ท่านไม่จำเป็นต้อง ติ๊กสักช่องเลยก็ได้ ยังไงก็ผ่าน

ลืมอีกอย่าง Rename มันก่อนที่จะลง Client Diskless นะครับ จะได้ทำทีเดียวไปเลย

thephyker
24-04-2011, 10:55
เยี่ยมไปเลยครับ ขอบพระคุณมาก

Maximilien
24-04-2011, 20:53
เยี่ยมไปเลยครับ ขอบพระคุณมาก


แล้วทำได้รึยังครับ

thephyker
26-04-2011, 11:36
ทำได้แล้วจ้า

tungke
26-04-2011, 18:29
ย้ำที่ชื่อ Local Area Connection ต้องไม่ซ้ำกันครับ ถ้ามันซ้ำกัน Driver มันจะไปทับกัน ทำให้บูตไม่ขึ้น
วิธีแก้ ก็เพียง Rename ชื่อมันก่อน หากมัน ชื่อเดียวกัน แค่นั้นเองครับ

Local Area Connection >> RealTek
Local Area Connection2 >> Atheros
Local Area Connection3 >> Nforce
Local Area Connection4 >> Intel
Local Area Connection5 >> Malawell

เหตุที่ชื่อมันซ้ำกัน เพราะ ตอนที่เราลง Windows เอี่ยมๆ และยังไม่ลง Driver จะเห็น Lan หรือไม่ก็ตาม
ชื่อ ของ Local Area Connection จะเป็นของ LAN ตัวแรกเสมอ
ดังนั้น เมื่อเรามีต่าง Spec กัน เริ่มจาก Windows เอี่ยมๆ เหมือนกัน

อย่าลืม Rename Local Area Connection ของ บอร์ดตัวที่ 2 เป็น Local Area Connection2 และ 3 ตามลำดับ Spec

ตอนที่เลือกการ์ด LAN ท่านไม่จำเป็นต้อง ติ๊กสักช่องเลยก็ได้ ยังไงก็ผ่าน

ลืมอีกอย่าง Rename มันก่อนที่จะลง Client Diskless นะครับ จะได้ทำทีเดียวไปเลย



ฟันเฟิม +100

thunwaaa
07-05-2011, 00:54
วันนี้ลองทำ IMAGE เดียว หลาย spec ตามหัวข้อของเพื่อนที่โพสไว้ก่อนหน้านี้นะครับ ปกติ ใช้งาน richtech กับ mainboard P5KPL-AM ซึ่งเป็น lan REALTEK โดยวิธีอาจจะแปลกซักหน่อย

1. ไม่มี HDD MASTER เลยต้องเอา HDD ก้อนใหม่ Ghost C:\ ในระบบ NO HDD ของเครื่องไหนก็ได้ที่ใช้งานได้ปกติ
2. นำ HDD MASTER ที่ Ghost มาเปิดที่เครื่อง spec ใหม่ โดยกด F8 ก่อนเข้า Windows แล้วเลือก Last Know Good เพราะเลือกอันอื่นเข้าไมไ่ด้เลย
3. ลง Driver ใน spec ใหม่จนครบ
4. ใช้โปรแกรม LANPNP.EXE เพื่อเพิ่ม ไดร์เวอร์ LAN ยี่ห้อ ATHEROS เข้าไปเพราะเป็น M/B P5G41M-L ตัวใหม่
5. และตรง C:\Program Files\Richtech\Dlxp เรียกโปรแกรม InstClt ขึ้นมา *** ตรงนี้ของผม ไม่ต้อง ติ๊กถูก ตรงไหนเลย เพราะลองติ๊กถูกไปแล้วบูตไม่ขึ้น
6. อัพโหลด spec ใหม่ไปใน โปรไฟล์ใหม่เลย เป็นอันเรียบร้อย

มันต่างกับที่เพื่อนๆเคยโพสไว้ว่า ข้อ 5 ให้ติ๊กถูกเลือก Driver LAN แล้วค่อยอัพโหลด ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ LAN ATHEROS หรือว่าไงที่ติ๊กถูกแล้วบูตไม่ขึ้น ไม่ติ๊กบูตได้แล้วครับ อิอิ



1. ไม่มี HDD MASTER เลยต้องเอา HDD ก้อนใหม่ Ghost C:\ ในระบบ NO HDD ของเครื่องไหนก็ได้ที่ใช้งานได้ปกติ
อยากถามว่าท่านโกสยังไงเหรอครับ ใช้โปรแกรมไรโกสอ่ะครับ มันเจอไดร์C:\ ผ่านแลนยังไงเหรอครับ ท่านผู้รู้ช่วยชื้แนะ

thephyker
19-07-2011, 22:30
ผมใช้โปรแกรม ghost32.bat ใน แผ่น hiren version 13 ที่ก๊อปลง handy drive นะครับ
แล้วมันจะถามว่า Force Unlock และ ????? อีก 2 ตัวเลือก

ให้เลือก อันกลางเท่านั้นนะครับ ถึงจะเอาไปบูตเครื่องอื่นได้

eakchai1
19-07-2011, 23:25
ผมใช้โปรแกรม ghost32.bat ใน แผ่น hiren version 13 ที่ก๊อปลง handy drive นะครับ
แล้วมันจะถามว่า Force Unlock และ ????? อีก 2 ตัวเลือก

ให้เลือก อันกลางเท่านั้นนะครับ ถึงจะเอาไปบูตเครื่องอื่นได้


เปิดghostบน windowใช่ไหมแล้วโกส ป่ะ และghost32.batมันคืออะไรโปรแกรมโกสหรอ ชี้แนวทางหน่อยครับกำลังหาวิธีทำพอดี

thaiheng
20-07-2011, 05:39
ผมใช้โปรแกรม ghost32.bat ใน แผ่น hiren version 13 ที่ก๊อปลง handy drive นะครับ
แล้วมันจะถามว่า Force Unlock และ ????? อีก 2 ตัวเลือก

ให้เลือก อันกลางเท่านั้นนะครับ ถึงจะเอาไปบูตเครื่องอื่นได้


เปิดghostบน windowใช่ไหมแล้วโกส ป่ะ และghost32.batมันคืออะไรโปรแกรมโกสหรอ ชี้แนวทางหน่อยครับกำลังหาวิธีทำพอดี


ผมก็อยากทราบวิธีเหมือนกันครับ HDD masterไม่อยู่แล้ว....รบกวนแนะนำวิธีการหน่อยครับ

ขอบคุณครับ

amnatit
22-07-2011, 13:59
มายืนยัน ให้คุณ Maximilien ครับ ทำตามนั้นเลยไม่งั้นเจอเวลาเข้าวินค้างอยู่3ล้านหลอดแน่ๆๆครับ

mygunza
22-07-2011, 15:37
ที่เคยทำมา 3 สเปค ฮาร์ดดิสคนละสเปค Local Area Connection มีอันเดียวและชื่อเดียวกัน ทั้ง 3 เครื่อง 3 สเปค

ตอนอัพ ก็ผ่านใช้ได้ปกติ ทั้ง 3 สเปค ไม่ช้า

ถ้าจะบอกชื่อ Local Area Connection มันทับกัน คงไม่ใช่แล้วนะ

chuannatcha
22-07-2011, 22:02
ย้ำที่ชื่อ Local Area Connection ต้องไม่ซ้ำกันครับ ถ้ามันซ้ำกัน Driver มันจะไปทับกัน ทำให้บูตไม่ขึ้น
วิธีแก้ ก็เพียง Rename ชื่อมันก่อน หากมัน ชื่อเดียวกัน แค่นั้นเองครับ

Local Area Connection >> RealTek
Local Area Connection2 >> Atheros
Local Area Connection3 >> Nforce
Local Area Connection4 >> Intel
Local Area Connection5 >> Malawell

เหตุที่ชื่อมันซ้ำกัน เพราะ ตอนที่เราลง Windows เอี่ยมๆ และยังไม่ลง Driver จะเห็น Lan หรือไม่ก็ตาม
ชื่อ ของ Local Area Connection จะเป็นของ LAN ตัวแรกเสมอ
ดังนั้น เมื่อเรามีต่าง Spec กัน เริ่มจาก Windows เอี่ยมๆ เหมือนกัน

อย่าลืม Rename Local Area Connection ของ บอร์ดตัวที่ 2 เป็น Local Area Connection2 และ 3 ตามลำดับ Spec

ตอนที่เลือกการ์ด LAN ท่านไม่จำเป็นต้อง ติ๊กสักช่องเลยก็ได้ ยังไงก็ผ่าน

ลืมอีกอย่าง Rename มันก่อนที่จะลง Client Diskless นะครับ จะได้ทำทีเดียวไปเลย



ฟันเฟิม +100

งานเข้าล่ะคับ ตอนแรกทำใหม่ๆ ไม่เกิด ตอนนี้บูตเป็นล้านหลอด ใครพอมีวิธีแก้ไหมคับ พอดีไม่ได้ backup ไว้ซะด้วย