PDA

View Full Version : ทำไงดีครับ (คนรอใช้เน็ตเต็ม รร เลย) : เครื่องลูกขึ้นหน้าเว็บ DNS Failed



powera
18-05-2011, 11:45
คือ ผมเพิ่งลง ClearOS (แบบเดิมๆ) ให้ รร.แห่งหนึ่งไป เพื่อรวมเน็ต 3 สาย และจำกัดแบรนวิดส์

ลงไป 2 วันแล้ว
วันแรกลงเสร็จ ก็ใช้งานได้
วันที่สอง ใช้ได้ตอนเช้า พอผมไปอัพเดต ClearOS (พวก advance proxy,...) เน็ตก็เดี๊ยงเลย ผมเลยต้องลงใหม่อีกรอบ ทีนี้ไม่อัพเดตอะไรแล้ว

พอมาวันนี้ (วันที่สาม) เน็ตเข้าไม่ได้่ เครื่องลูกเปิดขึ้นมาแล้วขึ้นหน้าเว็บเป็นรูป ClearOS แล้วเขียนว่า DNS Failed

ไม่ทราบว่าผมใส่ DNS ผิดอะไรหรือเปล่าครับ ผมเอาภาพมาให้ดูดังนี้

หน้า IP Setting
(ให้ขา LAN เป็น 192.168.1.xx, ส่วนขาเน็ต 3 สาย เป็นแบบ PPOE 2 สาย และเป็นแบบรับ DHCP (192.168.0.xx) จากโมเด็ม 1 สาย)
ตรงนี้ผมสงสัยตัวปัญหาคือ DNS Server #1 เป็น 192.168.0.1 นี่ครับ (มันควรจะเป็น 192.168.1.1 หรือเปล่า) แต่มันแก้ไม่ได้เลย
http://www.mediafire.com/imgbnc.php/c6a90a5b4c901d5173a7f22d06d39e828016ffec1b94bb73a4cbd550635e66196g.jpg

หน้า DHCP Server
http://www.mediafire.com/imgbnc.php/a4f1462b9cba0466984151f5f0417e3ecc88aa396a3c200fde51051bbb696b5f6g.jpg

หน้า DHCP Server
(ผมให้จ่าย IP และกำหนดให้จ่าย DNS เป็น 203.113.7.130 กับ 8.8.8.8 )
ตรงนี้สงสัยว่าผมกำหนดน้อยไปหรือไม่ เวลาเซอร์เวอร์ TOT มีปัญหา มันเลยไม่มี DNS ตัวอื่นให้วิ่งออก (คือผมไม่ค่อยเข้าใจ DNS เท่าไรนะครับ)
http://www.mediafire.com/imgbnc.php/868e203ff1ccbe0bdd36925aa3dd55ec50912e37a5ed953330d146194ea5e3f36g.jpg

หน้า Local DNS Server
(สงสัยคล้ายๆกันกับ DHCP Server)
http://www.mediafire.com/imgbnc.php/eb25dfad649bdaee3aad6ee44dd03cb3ba6a6c5c84798e6646d8b8c9bb5e05bf6g.jpg


ทำไมมันมีที่ให้กำหนด DNS Server เยอะจัง

งงครับ ไม่ทราบว่าทำอย่างไรให้เน็ตมันใช้ได้ปกติ ช่วยด้วยครับ


แก้ไขเพิ่มเติม
----------
ตอนนี้มันใช้ได้แล้วครับ สิ่งที่ได้ทำเพิ่มไป คือ
1. โทรไปหา TOT ให้รีเซตค่าใหม่ (เน็ตทั้ง 3 เส้นเป็นของ TOT ทั้งหมด - แถวที่อยู๋นี้ มีแต่เน็ต TOT อย่างเดียว)
2. ไปเพิ่ม DNS ในโมเด็ม (ตัวที่ clearOS รับเน็ตเป็น DHCP มา เนื่องจากโมเด็มเป็นรุ่นเก่า ผมตั้งให้เซตเป็น bridge ไม่เป็น)
ก่อนหน้านี้ตอนที่ลง ClearOS ใหม่ๆผมไปรีเซตโมเด็ม แล้วแก้ให้ไอพีเป็น 192.168.0.1 (เดิมเป็น 192.168.1.1) แล้วไม่ได้ใส่ DNS ลงไปในโมเด็ม

ทั้ง 2 ข้อที่ทำไป โดยเฉพาะข้อ 2 ผมไม่แน่ใจว่ามันจะเกี่ยวกับที่เครื่องลูกเข้าเว็บแล้วขึ้น DNS Failed ไหม
เพราะมันมีเน็ต 3 เส้น ถ้ามันมีปัญหา 1 เส้น มันก็ควรวิ่งออกอีก 2 เส้นให้ผมได้

เลยเกรงว่า จะมีปัญหาในวันพรุ่งนี้อีก ทำอย่างไรดีครับ
ผมแก้มาถูกทางไหม ช่วยแนะนำหน่อยครับ..

JiggyHip
18-05-2011, 19:11
ทั้งโรงเรียนเนี่ย คนใช้เยอะไหมครับ

ลอง 3POE ดู ท่าจะดีนะครับ

one_kk2006
18-05-2011, 19:33
ดูจากรูปแล้วผมว่ามันผิดตรงที่กำหนด DNS ครับ
ของคุณมี 3 เส้นต่อแบบ static 1 เส้น และ pppoe 2 เส้น
ลองใส่ DNS 8.8.8.8 และ 8.8.4.4 ในหัวข้อ DNS นะครับ ไมาใช่ DHCP
DNS ในหัวข้อ DHCP ใส่เป็น IP Gate way ครับ

powera
18-05-2011, 20:35
ดูจากรูปแล้วผมว่ามันผิดตรงที่กำหนด DNS ครับ
ของคุณมี 3 เส้นต่อแบบ static 1 เส้น และ pppoe 2 เส้น
ลองใส่ DNS 8.8.8.8 และ 8.8.4.4 ในหัวข้อ DNS นะครับ ไมาใช่ DHCP
DNS ในหัวข้อ DHCP ใส่เป็น IP Gate way ครับ


- ท่านหมายถึงเมนู Local DNS Server ใช่ไหมครับ แล้ว host name ใส่อะไรไปก็ไม่เป็นไรใช่ไหมครับ
- แล้วตรง DHCP Server ให้มันปล่อย DNS เป็น 192.168.1.1 ไป หรือปล่อยไว้อย่างนั้นครับ
- แล้วค่าอื่นๆ มีอะไรที่ผมต้องเอาออก หรือว่าปล่อยไว้อย่างนั้นได้ครับ (ผมสับสนเรื่อง DNS พอสมควร ไม่รู้ effect ที่มันจะเกิดขึ้น)

powera
18-05-2011, 20:39
ทั้งโรงเรียนเนี่ย คนใช้เยอะไหมครับ

ลอง 3POE ดู ท่าจะดีนะครับ


ครูใช้ ประมาณ 20-30 เครื่องครับ
แต่ถ้ามีเด็กเรียนคอม ก็จะเป็นเกือบ 100 เครื่อง (แต่มันอยู่ใน sub ย่อยอีกที ไม่มีผลกระทบต่อวงใหญ่)

พอดีผมศึกษาแต่ ClearOS ถ้าเปลี่ยนไปเป็นอย่างอื่นอีกคงต้องใช้เวลาศึกษาอีกนาน
ตอนนี้หน้างานมันใช้งานจริงแล้วครับ..

นี่ถ้ามันเดี๊ยงบ่อยๆ ผมก็จะกลับไปใช้ kerio ตัวถนัด
แต่ขออย่าให้เป็นแบบนั้นเลย เพราะผมอยากจะหนีมา clearos :-[

one_kk2006
18-05-2011, 21:15
ลองตามนี้ เป็นตัวอย่าง

somlith1988
18-05-2011, 21:15
แนะนำให้ไปลง bind9 ดืกว่าเยอะ

powera
18-05-2011, 21:25
ตรงที่ท่านให้แก้ เป็นหน้า IP Setting
ตรงนั้นผมแก้ไม่ได้อ่ะครับ และมีแค่ DNS Server #1 อันเดียว

ไม่ทราบว่าต้องไปแก้ที่ไหนครับ

สำหรับ bind9 เดียวลองศึกษาดูครับ ขอบคุณท่านมากครับ
ตอนนี้ขอเอาเดิมๆก่อน เดี๋ยวจะยิ่งงงไปกว่าเดิม

one_kk2006
18-05-2011, 21:40
แสดงว่าตอนที่กำหนดเส้นเน็ตแต่ละเส้นคุณไม่ได้ติกเครื่องหมายถูกตรงหัวข้อ Auto dns ออก มันก็เลยไม่โชว์ให้ใส่ DNS
ลองกด EDIT เส้นเน็ตครับ แล้วติก auto dns ออก มันจะให้เราใส่ DNS เองครับ

powera
18-05-2011, 22:02
ขอบคุณครับท่าน เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปลองแก้ดู

เสียวจริงๆ กลัวหมดความมั่นใจ :D

one_kk2006
19-05-2011, 08:54
ขอบคุณครับท่าน เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปลองแก้ดู

เสียวจริงๆ กลัวหมดความมั่นใจ :D
อย่าไปกลัวครับ คนอื่นทำได้ คุณก็ต้องทำได้เหมือนกัน

desolate
19-05-2011, 09:17
จัด bind9 ไปเลยครับ หมดปัญหา DNS แดง
http://www.linuxthai.org/forum/index.php?topic=19675.0

webddgame
19-05-2011, 09:53
ถ้าไม่คิดอะไรมากนะครับ อย่าไป ยึดติดกับระบบ Clear หรือ Clark หรืออะไรก็ตาม มาปรับแต่งแบบง่ายๆๆกัน ดังต่อไปนี้

1.จัดการ /etc/resolv.conf ใหม่ โดยอาจจะทำงี้

nameserver 127.0.0.1 <-- ตัวแรกใส่ ส่วนของ Loop back
nameserver 192.168.191.254 <--- ตัวที่ สองใส่ ip ของ ตัว Linux ตัวนี้แหละ

จากนั้น Save

2. จัดการไฟล์ /etc/dnsmasq.conf ให้ เข้ากับระบบของท่านเช่น

# Power By PF-Internet 3Poe Multiwan tel 086-4404255
bogus-priv
# maybe make larger
cache-size=1024
#
dhcp-authoritative
dhcp-lease-max=1000
# block silly requests
domain-needed
filterwin2k
#
domain=system.lan
expand-hosts
# no-negcache
strict-order
user=nobody
# Genarate DNS From ISP
server=202.69.137.137
server=8.8.8.8
server=203.146.237.237
server=202.121.130.41


จาก กรณีตัวอย่าง นี้ บอก ให้ทราบว่า ได้ทำการใช้ dnsmasq เป็นตัวจัดการ ( ซึ่งมีมา พร้อมกับตัว Clear OS หรือ Clark อยู่แล้ว

เพียงแต่ มาจัดการ ให้มัน เวิรค์ๆ ตรงที่ มันจะอ่านตั้งแต่

server=202.69.137.137 <--- กรณี ใช้ ISP ของ 3BB
server=8.8.8.8 <-- Backup ไว้หน่อย ให้ไปที่ Google
server=203.146.237.237 <--- อีกตัว กลัว เน่าไปที่ CSlox
server=202.121.130.41 <-- ของอะไรหว่า ลืม

จากนั้น ก็ ลอง

/etc/init.d/dnsmasq restart <-- ทำคำสั่งนี้ดูครับ มันก็จะไม่แดงแหละ แต่ ตรง ISP
ก็ ไปหา IP dns ที่ใช้งาน จริงๆๆ ของท่านมาใส่ แทนก็ได้

แค่นี้ ก็ จะไม่มีปัญหาแล้ว ครับไม่ต้องไป ยุ่งอะไรเกี่ยวกับ หน้าเว็บมันก็ได้

คำสั่งที่เอาไว้ใช้งาน ว่าเป็นงั้ยบ้าง เร็วมั้ย พิมพ์ว่า

dig www.google.com (http://www.google.com) ดู จะได้

;; Query time: 1 msec
;; SERVER: 127.0.0.1#53(127.0.0.1)
;; WHEN: Thu May 19 09:35:22 2011
;; MSG SIZE rcvd: 359

สังเกตุว่า SERVER จะอ่าน 127.0.0.1 ก่อน และ จำนวน time = 1 msec ซึ่งมัน วิ่ง Cache ของมันเอง ทำให้ ไว แน่นอนครับ หรือ


nslookup www.google.com (http://www.google.com)
Server: 127.0.0.1
Address: 127.0.0.1#53

Non-authoritative answer:
www.google.com (http://www.google.com) canonical name = www.l.google.com (http://www.l.google.com).
Name: www.l.google.com (http://www.l.google.com)
Address: 209.85.175.106
Name: www.l.google.com (http://www.l.google.com)
Address: 209.85.175.147
Name: www.l.google.com (http://www.l.google.com)
Address: 209.85.175.99
Name: www.l.google.com (http://www.l.google.com)
Address: 209.85.175.103
Name: www.l.google.com (http://www.l.google.com)
Address: 209.85.175.104
Name: www.l.google.com (http://www.l.google.com)
Address: 209.85.175.105


ก็จะวิ่งที่ Loopback ก่อนเช่น กัน ซึ่ง ไม่จำเป็นจะต้องใช้ Bind9 ระบบใหญ่ๆ แบบนั้นก็ได้ หรือ ถ้าต้องการใช้งาน ก็ ให้นำ dnsmasq ออกก่อน แล้ว ค่อยๆ ลง bind9 ครับ

JiggyHip
19-05-2011, 15:02
รูปแรกที่ขีดเส้นใต้ ไปติก Auto DNS ในหน้า ipsetting แน่ๆ เรย ลองแก้ใน resolve.conf ดูครับ

powera
19-05-2011, 20:10
ขอบคุณทุกท่านมากครับ
วันนี้ใช้งานได้นิ่งดี ผมเลยยังไม่(กล้า)ไปเปลี่ยนอะไรมัน
เอาไว้เดี๋ยวถ้าเขาเดี๊ยงอีก ผมค่อยขยับแก้ไปทีละเสตป (ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก ;D)
ผมคงไม่สามารถลองได้ครบทุกวิธี (คงให้อภัยผมนะครับ :) )

ทั้งนี้ เป็นประโยชน์สำหรับท่านที่มีปัญหาคล้ายๆกันมากเลยครับ ได้หลากหลายวิธี

กราบขอบพระคุณทุกท่านอีกครั้งครับ

powera
28-05-2011, 18:45
มาอัพเดตครับ

ตอนนี้ผมเจอปัญหา DNS Failed อีกแล้ว

เลยลงใหม่

ก่อนหน้าลองวิธีแก้ DNS ของท่าน webddgame
และก็ลองลง Blind9 ด้วย

ผมลองใช้คำสั่ง dig www.google.co.th (http://www.google.co.th)
ผลปรากฏว่าทั้ง 2 แบบ เวลาตอบสนอง เร็วมากครับ ลงมาเหลือประมาณ 1 msec
แต่วิธีตามที่ท่าน webddgame บอก เหมือนมันจะเร็วกว่าหน่อยๆครับ

ดูๆโค๊ดแล้ว (แบบงูๆปลาๆ) ทั้ง 2 วิธี ใช้วิธีเรียก DNS จาก 127.0.0.1 ทั้งคู่ เลยทำให้มันเร็วปืดขนาดนั้น

เดี๋ยวอีกสัก 1-2 สัปดาห์ คงรู้กันว่าจะเดี๊ยงอีกหรือเปล่าครับ

เหนื่อยชิพ... ;D

powera
28-05-2011, 19:12
เอ... ตอนนี้ผมลงใหม่เสร็จแล้ว

ผมได้เพิ่มเว็บหนึ่งไม่ต้องเก็บ cache proxy

แล้วเว็บนั้นเวลาเข้า มันจะขึ้นหน้าเว็บของ ClearOS ขึ้นมา ว่า "Connection Failed" ในขณะที่ internet status เป็น connected

ส่วนเว็บอื่นก็เข้าได้ปกติครับ


แล้วทีนี้ผมลองเช็คโดยต่อเน็ตตรงแล้ว
เว็บที่ผมขึั้้น "Connection Failed" นั้น ถ้าต่อตรงก็เข้าเว็บนี้ได้ครับ (เว็บไม่ล่ม)


มันจะเกี่ยวกับที่เราเซ็ต DNS เป็น 127.0.0.1 ไหมครับ

nunfather
28-05-2011, 19:25
อิอิ ผมพาท่านมาปวดหัวหรือเปล่านี่ ;D

powera
29-05-2011, 08:52
อิอิ ผมพาท่านมาปวดหัวหรือเปล่านี่ ;D


อย่างว่าละครับท่าน งานยุ่งกับเซอร์เวอร์มันต้องยากเป็นธรรมดา :P

powera
12-07-2011, 10:42
ผมมาอัพเดตนะครับ

ปัจจุบัน (12/07/2554) ตั้งแต่ตอนที่มีปัญหาเรื่อง DNS มา

ผมแก้ไขไฟล์โดยปรับแต่ง dnsmasq แล้ว

จนวันนี้ยังนิ่งอยู่เลยครับ ไม่มีปัญหาเรื่อง DNS อีกเลย :D

50cc
15-07-2011, 12:53
ผมมาอัพเดตนะครับ

ปัจจุบัน (12/07/2554) ตั้งแต่ตอนที่มีปัญหาเรื่อง DNS มา

ผมแก้ไขไฟล์โดยปรับแต่ง dnsmasq แล้ว

จนวันนี้ยังนิ่งอยู่เลยครับ ไม่มีปัญหาเรื่อง DNS อีกเลย :D



ตกลงท่านเลือกวิธีไหนครับ

powera
15-07-2011, 16:17
ตกลงท่านเลือกวิธีไหนครับ



ตามที่ท่าน webddgame แนะนำครับ
พอดีเห็นว่าแก้ไม่เยอะเท่าไร (ผมค่อยๆทำแบบวิธีแก้ทีละน้อยๆค่อยๆไล่ไปหาวิธีที่แก้มากขึ้นเรื่อยๆครับ)

ส่วนวิธีใช้ bind9 แทน ผมลอง test ดูเหมือนกันครับ มันก็เร็วดีเหมือนแบบที่ท่าน webddgame แนะนำ
แต่ผมเห็นว่ามันลงเยอะก็เลยไม่ได้ลง

เห็นเพื่อสมาชิกว่า bind9 มันจะเหมาะกับระบบใหญ่ๆ มันจะเอาอยู่
ที่ผมไปลงให้โรงเรียนมันก็คงถือว่าไม่ใหญ่เท่าไร.. :D

50cc
15-07-2011, 19:11
ตกลงท่านเลือกวิธีไหนครับ



ตามที่ท่าน webddgame แนะนำครับ
พอดีเห็นว่าแก้ไม่เยอะเท่าไร (ผมค่อยๆทำแบบวิธีแก้ทีละน้อยๆค่อยๆไล่ไปหาวิธีที่แก้มากขึ้นเรื่อยๆครับ)

ส่วนวิธีใช้ bind9 แทน ผมลอง test ดูเหมือนกันครับ มันก็เร็วดีเหมือนแบบที่ท่าน webddgame แนะนำ
แต่ผมเห็นว่ามันลงเยอะก็เลยไม่ได้ลง

เห็นเพื่อสมาชิกว่า bind9 มันจะเหมาะกับระบบใหญ่ๆ มันจะเอาอยู่
ที่ผมไปลงให้โรงเรียนมันก็คงถือว่าไม่ใหญ่เท่าไร.. :D



ขอบคุณครับ