PDA

View Full Version : มีวิธี clone CC ใส่ ฮาร์ดดิส อีกลูกไหมครับ แบบว่ามาต่อแล้วใช้ได้เลยครับ



kigkok
13-10-2008, 21:16
ขอวิธีทำด้วยครับ

namachi09
13-10-2008, 21:34
ก็คงเหมือนโกสวินโดว์มั้งครับ ไม่เคยเหมือนกัน แต่ก็น่าจะลักษณะเดียวกันโกส ก็คือโกสหรือโคลนให้เหมือนกันทั้งลูก

fuckerboyd
13-10-2008, 21:39
norton ghost 11 เห็นมันซัพพอร์ linux ด้วย แต่ไม่รู้ใช้ไง

iCafe
13-10-2008, 21:42
# dd if=/dev/hda of=/dev/hdb bs=512k

ใส่ master ที่ hda ตัวเปล่า ๆ ที่ hdb
คำ สั่งนี้ clone ทั้ง hdd เลยครับที่เดียวอยู่ grub ก็ไม่ต้องติดตั้งใหม่ parameter bs=512k ปรับเปลี่ยนเอานะครับลองดูว่าใช้ค่าอะไรแล้ว clone hdd ได้เร็วกว่ากัน :)

zombie01
13-10-2008, 22:50
ลงใหม่ง่ายกว่า สดดี ไม่กี่นาทีเอง ได้การดีเทค h/w ใหม่ ๆ ด้วย

kigkok
14-10-2008, 19:00
ใส่ master ที่ hda ตัวเปล่า ๆ ที่ hdb

ขยายความหน่อยครับ


แล้วถ้าผมซื้อ HDD เปล่าใหม่ๆมาลูกนึงต้องแบ่ง partition มันก่อนไหมครับ หรือเสียบแล้วก๊อบได้เลย

รบกวนอีกหน่อยนะครับ

Drunkman
14-10-2008, 19:22
ใช้แผ่น Hiren โกสได้เลยครับ เอาไปใส่กับบอร์ดไหนก็ได้ ใช้ได้หมด ลองมาหลายรุ่นแล้ว ไม่มีปัญหาครับ

hellobkk
14-10-2008, 20:24
ยังไม่เคยลองข้าม บอร์ด ยี้ห้ออื่น
1.ใช้แฟรชไดร์ บูทแล้ว ghost 2003
-ghost รุ่นสูงกว่านี้ได้แน่นอน แต่ชอบ ghost 2003 มันไม่เรื่องมาก
2.ghost ฮาสดิส ไม่เท่ากัน /ได้
- เลือกแบบ ghost ทั้งลูก disk to disk
- หลักการคือ partition 1 partition 2 ghost จะล็อคขนาดตายตัว ตามที่ข้อมูลในฮาสดิส ต้นฉบับ
- patitionที่ 3 อย่าบวมจนฮาสดิส ลูกที่น้อยกว่า ghostไม่ผ่าน
- ฮาสดิสเยอะกว่ามา ghost สบายมาก
3.ถ้างง ก็ศึกษาการ ghost windows หลักการเหมือนกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม การ ทำแฟรชไดร์ เป็นตัวบูท +ghost
http://forums.overclockzone.com/forums/showthread.php?t=107800

hellobkk
14-10-2008, 20:45
ลอง ghost ข้าม เมนบอร์ด คนละยี้ห้อ ทำได้แฮะ ช่วงที่มัน บูท ดีแทค ฮาร์ดแวร์ ก็กด enter เข้าไป fix ให้มันหน่อย
restart อีก1ครั้ง เข้าใช้งานได้ปกติ แต่ไม่รู้จะล่มป่าว เพราะ การทดสอบ หยุดแค่ ที่มันบูทเสร็จ ถึงหน้า login

permpong
14-10-2008, 21:05
ใช้ norton ghost นี่ล่ะครับ
เคยทำมาแล้ว

แต่นานนิดหน่อยเท่านั้นเอง อย่าไปตกใจเวลามันค้างครับ
นั่งรอเฉย ๆ ;)