PDA

View Full Version : มาแล้วว แจกระบบ Authen สำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก



moderndog007
14-07-2010, 09:48
โดยระบบนี้ผม นำเอาโปรแกรมที่ทำไว้ขายมาตัดฟังชั่น บางส่วนออก เพื่อให้เหมาะสมกับทางโรงเรียน
และกำหนด limit การใช้งานของผู้ใช้ไว้ที่ 500 คนซึ่งน่าจะเพียงพอกับโรงเรียนไม่ใหญ่มาก
รองรับ fix ip ครับแต่มีข้อจำกัดที่ว่าต้องเปิดเครื่องที่ fix ไว้ก่อนที่ sever จะเปิดครื่องครับ
และต้องรอ 5-10 นาทีหลังเปิดเครื่อง fix จึงจะสามารถใช้งานได้ครับ

โดยตัวนี้ได้นำ เอา ubuntu 10.04 มาปรับแต่งครับ
คุณสมบัตเด่น
สามารถกำหนดแบนวิดของผู้ใช้งานแบบกลุ่มได้ สะดวกเช่น อาจารย์ ความเร็วหนึ่ง นักเรียนความเร็วหนึ่ง
สามารถลบผู้ใช้งาน ทั้งกลุ่มได้ทันที
สามารถเพิ่มรายชื่อจาก ไฟล์ excel ได้ทันทีสะดวกสำหรับเวลามีเด็กมาก ๆ
มีการเข้ารหัสฐานข้อมูลไว้ ไม่สามารถดูได้โดยตรง
มี proxy ในตัว ช่วยให้การเข้าเว็บได้ไวขึ้น


โดยส่วนที่ไม่มี ต่างจาก โปรแกรมเต็มคือ

limit สมาชิกในระบบไว้ 500 คน
ไม่มีการควบคุม layer 7 แต่ใช้วิทีปิดหน้าเว็บบิตแทน โดยอัพเดทฐานข้อมูลออนไลน์ชื่อเว็บบิตจาก server
กลาง ของผมเอง โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปอัพเดทรายชื่อเว็บบิตเองได้ด้วย ที่ http://tdb.thaigqsoft.com//index.php

ไม่มีระบบ บัตรเติมเงิน โรงเรียนคงไม่ขายบัตรเล่นเน็ตหรอกเน๊อะ
ไม่มีระบบ สำรองข้อมูลเข้าเมลของแอดมิน
ไม่มีระบบ เซนเตอร์ รับ log จากอุปกรณ์อื่น ๆ ในเน็ต
etc... บลา ๆๆๆ

http://files.clubdistro.com/tlog.iso
http://files.clubdistro.com/tlog.iso.md5

Link สำรอง

http://dns.thaigqsoft.com/tlog/tlog.iso
http://dns.thaigqsoft.com/tlog/tlog.iso.md5

moderndog007
14-07-2010, 09:48
คู่มือ http://forum.ubuntuclub.com/forum/action,dlattach/topic,16609.0/attach,8575.html
ผู้จัดทำ thaigqsoft
อ้างอิงจาก http://forum.ubuntuclub.com/forum/topic,16609.0.html

moochachiro
14-07-2010, 09:58
ยังไม่ได้ลองใช้ แต่ขอบคุณไว้ก่อนครับ

moderndog007
14-07-2010, 10:02
ท่าน songwut รับไปลองให้ที ขอบคุณล่วงหน้า ;D

SpeedDIY
14-07-2010, 10:07
มารับไป ละ

โหลดเสร็จจะมาขอบคุณอีกที


ต้องลงแผ่น dvd ป่ะท่าน

rocky
14-07-2010, 10:12
ขอลองด้วยคน ขอบคุณครับ
ผมคิดจะเอาไปติดตั้งโรงเรียนที่ยากไร้ 8)

nettory
14-07-2010, 12:04
รับไปลองดูว่าตรงตามที่เค้าต้องการไหม แต่ชอบตรงที่มี proxy ในตัวด้วยนี้แหละครับ
ขอบคุณครับ

deltoro
14-07-2010, 12:27
ผมขอไปทดลองนะครับ

ขอบคุณครับผม

songwut
14-07-2010, 13:00
โอว.. มารับเกือบไม่ทัน โหลดแล้วครับ

os555
14-07-2010, 13:51
เป็น ระบบ Vlan หรือ ป่าว ครับ ถืงรับได้ 500 user ? User Online ได้ พล้อมกันหรือ ป่าว ครับ หรือ แค่ 254 user online ?

moderndog007
14-07-2010, 16:05
โอว.. มารับเกือบไม่ทัน โหลดแล้วครับ


นักทดลองตัวจริง ;D

thaigqsoft
14-07-2010, 16:45
โห มาถึงนี่เลย 555





เป็น ระบบ Vlan หรือ ป่าว ครับ ถืงรับได้ 500 user ? User Online ได้ พล้อมกันหรือ ป่าว ครับ หรือ แค่ 254 user online ?




ป่าวครับ กำหนดสิทธิ์ไว้ใน ระบบว่าไม่ให้เกิน 500 น่ะครับ

แล้วทำ subnet เอาให้รับเกิน 254 เครื่องได้

มีที่หนึ่งที่ทำให้ไปรับได้สองพันคน ตามรูปครับผม

พยายามตัดส่วนที่ไม่จำเป็นของโรงเรียนออกไปฟังชั่นเลยดูน้อย ๆ

สามารถทำโหนด server แยกจ่ายเน็ตหลาย ๆ ตัวได้โดยศูนย์กลาง
เก็บข้อมูลที่เดียว ได้ หรือจะทำระบบบาล้านก็ยังได้

ถ้าต้องการ อะไรเพิ่มเติมสามารถแจ้งได้ที่

http://faq.thaigqsoft.com/index.php

Thaigqsoft

narint
14-07-2010, 18:08
สามารถ กำหนด load bit ได้ด้วยเหรอครับ

rocky
14-07-2010, 18:20
ผมจะให้ boot แล้วขึ้น text mode ยังไงครับ ดูไฟล์นี้แล้วแก้ไม่ถูก /etc/default/grub

thaigqsoft
14-07-2010, 19:38
boot เข้า textmode
นี่เลยครับ
http://cviorel.easyblog.ro/2008/07/02/enabledisable-gdm-in-ubuntu/



สามารถ กำหนด load bit ได้ด้วยเหรอครับ


ตัวเต็ม กำหนดปิดได้ครับ

deksurin
14-07-2010, 23:48
โดยระบบนี้ผม นำเอาโปรแกรมที่ทำไว้ขายมาตัดฟังชั่น บางส่วนออก เพื่อให้เหมาะสมกับทางโรงเรียน
และกำหนด limit การใช้งานของผู้ใช้ไว้ที่ 500 คนซึ่งน่าจะเพียงพอกับโรงเรียนไม่ใหญ่มาก
รองรับ fix ip ครับแต่มีข้อจำกัดที่ว่าต้องเปิดเครื่องที่ fix ไว้ก่อนที่ sever จะเปิดครื่องครับ
และต้องรอ 5-10 นาทีหลังเปิดเครื่อง fix จึงจะสามารถใช้งานได้ครับ

โดยตัวนี้ได้นำ เอา ubuntu 10.04 มาปรับแต่งครับ
คุณสมบัตเด่น
สามารถกำหนดแบนวิดของผู้ใช้งานแบบกลุ่มได้ สะดวกเช่น อาจารย์ ความเร็วหนึ่ง นักเรียนความเร็วหนึ่ง
สามารถลบผู้ใช้งาน ทั้งกลุ่มได้ทันที
สามารถเพิ่มรายชื่อจาก ไฟล์ excel ได้ทันทีสะดวกสำหรับเวลามีเด็กมาก ๆ
มีการเข้ารหัสฐานข้อมูลไว้ ไม่สามารถดูได้โดยตรง
มี proxy ในตัว ช่วยให้การเข้าเว็บได้ไวขึ้น


โดยส่วนที่ไม่มี ต่างจาก โปรแกรมเต็มคือ

limit สมาชิกในระบบไว้ 500 คน
ไม่มีการควบคุม layer 7 แต่ใช้วิทีปิดหน้าเว็บบิตแทน โดยอัพเดทฐานข้อมูลออนไลน์ชื่อเว็บบิตจาก server
กลาง ของผมเอง โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปอัพเดทรายชื่อเว็บบิตเองได้ด้วย ที่ http://tdb.thaigqsoft.com//index.php

ไม่มีระบบ บัตรเติมเงิน โรงเรียนคงไม่ขายบัตรเล่นเน็ตหรอกเน๊อะ
ไม่มีระบบ สำรองข้อมูลเข้าเมลของแอดมิน
ไม่มีระบบ เซนเตอร์ รับ log จากอุปกรณ์อื่น ๆ ในเน็ต
etc... บลา ๆๆๆ

http://files.clubdistro.com/tlog.iso
http://files.clubdistro.com/tlog.iso.md5

Link สำรอง

http://dns.thaigqsoft.com/tlog/tlog.iso
http://dns.thaigqsoft.com/tlog/tlog.iso.md5



เก็บๆๆๆ เผื่อที่ผมใช้ในแผนก มันไม่ Work อิอิ

webddgame
15-07-2010, 03:13
อยาก ลองดูเหมือนกัน นำมาประยุกต์ ใช้กับ ระบบ 3poe ดู อิอิ

wittaya8
15-07-2010, 03:46
มี multiwan หรือ loadbalance ใหมครับ

rocky
15-07-2010, 09:24
boot เข้า textmode
นี่เลยครับ
http://cviorel.easyblog.ro/2008/07/02/enabledisable-gdm-in-ubuntu/

ขอบคุณครับ

ผมสงสัยอีกอย่างลิงค์นี้ไว้ทำอะไรครับ
http://files.clubdistro.com/tlog.iso.md5

narint
15-07-2010, 11:41
ไม่ทราบว่า รองรับเน็ต สองลาย หรือป่าวครับ
ชนบทอ่ะครับ เน็ตหลุดบ่อย

Slackwan
15-07-2010, 12:44
ขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆ ที่ท่านมอบให้ครับ

ทดสอบแล้ว ยอมรับเลยครับ เวอร์คสุด ๆ

อยากทราบข้อมูลซักสองสามอย่างครับ เพื่อประกอบการตัดสินใจ (จะ) ซื้อเวอร์ชั่นเต็ม

1. สามารถเพิ่ม Network Card ได้อีกหรือไม่ เป็น Eth2, Eth3 จะแยกวงระหว่างเน็ตตามสาย กับ Wireless ครับ
2. รูปร่างหน้าตาม Interface ต่าง ๆ ปรับแก้เองได้หรือไม่ครับ

ขอบคุณอีกครัังครับ

yoyoland
15-07-2010, 14:22
ขอบคุณครับ ;)

thaigqsoft
15-07-2010, 14:35
ใช้ระบบโหลดบาล้านได้ครับ แต่ไม่ดีเท่าของที่เว็บหาดใหญ่เค้าทำ คนที่เว็บบอร์ดนี้อาจจะ เก่งกว่าผมด้วยซ้ำเรื่องการทำโหลดบาล้าน

http://files.clubdistro.com/tlog.iso.md5
ไว้สำหรับเช็คความผิดพลาดครับเวลาเราโหลดแผ่นมาใช้โปรแกรมตรวจสอบได้ว่าแผ่นที่โหลดมาเสียหรือไม่ ลองหาคำว่า เช็คแผ่น+md5 ใน google ดูสิครับ


1. สามารถเพิ่ม Network Card ได้อีกหรือไม่ เป็น Eth2, Eth3 จะแยกวงระหว่างเน็ตตามสาย กับ Wireless ครับ
ถ้าจะทำแบบนี้ แนะนำทำร่วมแบบ DDWRT จะดีกว่าครับ ระบบรองรับได้อยู่ ต้องปรับมืออีกนิดหน่อย

2. รูปร่างหน้าตาม Interface ต่าง ๆ ปรับแก้เองได้หรือไม่ครับ
ไม่ได้อ่ะครับ ผมไม่ได้ปล่อยส่วน code การจัดการไว้ เคยมีคน เอา code บางอันผมไปแก้แล้วปล่อยขายในเน็ตเลยเซ็ง ๆ

แต่ถ้าอยากแก้แจ้งผมได้ครับเดียวแก้ให้

prapast
15-07-2010, 14:54
boot เข้า textmode
นี่เลยครับ
http://cviorel.easyblog.ro/2008/07/02/enabledisable-gdm-in-ubuntu/

ขอบคุณครับ

ผมสงสัยอีกอย่างลิงค์นี้ไว้ทำอะไรครับ
http://files.clubdistro.com/tlog.iso.md5


เอาไว้ตรวจสอบว่าไฟล์หลักที่โหลดมาสมบูรณ์หรือไม่ ผิดพลาดขออภัยครับ :)

prapast
15-07-2010, 16:39
ถ้าต้องการเปลี่ยน ip วงแลน แก้ไที่ไหนครับ จะใช้ 192.168.1.*

rocky
15-07-2010, 16:47
boot เข้า textmode
นี่เลยครับ
http://cviorel.easyblog.ro/2008/07/02/enabledisable-gdm-in-ubuntu/

ขอบคุณครับ

ผมสงสัยอีกอย่างลิงค์นี้ไว้ทำอะไรครับ
http://files.clubdistro.com/tlog.iso.md5


เอาไว้ตรวจสอบว่าไฟล์หลักที่โหลดมาสมบูรณ์หรือไม่ ผิดพลาดขออภัยครับ :)


ขอบคุณครับ

scwy
15-07-2010, 20:28
อยากลองจัง มีคนใช้ 700เสียดายจัง

radiologist
16-07-2010, 06:37
แจ่มครับ....

chuannatcha
16-07-2010, 09:28
โอว.. มารับเกือบไม่ทัน โหลดแล้วครับ


นักทดลองตัวจริง ;D

ทดลองแล้ว ติดปัญหา พี่ songwut มาเขียน ละครสั้นให้อ่านเล่นๆนุกๆเหมือนนี่อีกนะคับ
https://www.linuxthai.org/forum/index.php?topic=13423.0
;D ;D ;D

catsper4
16-07-2010, 10:04
ใครทดลองแล้วขอดูหน้าตาการใช้งานหน่อยครับ :-[ :-[

catsper4
16-07-2010, 13:20
ช่วยด้วยครับ พึ่งลงเสร็จติดปัญหาเลยครับ คือว่ามีผู้เข้าใช้งานไม่มีทั้งไอพี และ max ไม่รู้จะตรวจสอบยังไง มันดึง blanwit ไปหมดเลย
ตามภาพครับ

narint
16-07-2010, 14:31
boot เข้า textmode
นี่เลยครับ
http://cviorel.easyblog.ro/2008/07/02/enabledisable-gdm-in-ubuntu/



สามารถ กำหนด load bit ได้ด้วยเหรอครับ


ตัวเต็ม กำหนดปิดได้ครับ




ไม่ใช่ตัวเต็มเหรอครับ

rocky
16-07-2010, 14:42
แปลกจริง ทำไมของผมมันบล็อกไม่ได้ครับ ทำยังไงให้แก้ไขได้

catsper4
16-07-2010, 15:05
โอเคแล้วครับ ได้คำตอบและ มันเป็นชื่อของเจ้าของโปรแกรมเองครับ มันเป็นบัคเดียวเจ้าของโปรแกรมจะแก้บัคให้

thaigqsoft
17-07-2010, 10:54
หน้าตา ทดลองเข้าใช้

http://demo2.thaigqsoft.com/

konnatadee
18-07-2010, 09:55
เป็นระบบที่ดีมากเลยอ่ะคับ
ถ้าต้องการใช่ user สัก 3000 คน ต้องทำยังไง เสียค่าใช่จ่ายเท่าไรคับ

thaigqsoft
18-07-2010, 10:56
เสียสามพันบาทครับ ผม ;D

ปล user มาก ๆ แยกทำสองเครื่องก็ได้แต่ใช้ฐานข้อมูลกลางตัวเดียวกัน

จะได้ไม่โหลดเครื่อง

petcama
18-07-2010, 20:25
ทำไมบล็อคเว็บไม่ได้ครับ
แก้ยังไง

thaigqsoft
18-07-2010, 22:49
ทำการอัพเดทแพทก่อนครับผม
บริการ Auto update ระบบ TLOG
เพียงตั้งค่าไฟล์ /etc/crontab ดังนี้
0 3 * * * root /bin/sh /data/update.sh
ระบบก็จะทำการอัพเดทโปรแกรม TLOG เวลา ตีสาม ของทุกวัน จะได้มีฟังชั่นใหม่ ๆ ใช้กันเวลาผมเขียนแพทหรืออัพเกรดไฟล์เพิ่มเติ

หรือจะสั่งมือก็ได้
/bin/sh /data/update.sh

moderndog007
18-07-2010, 23:26
ผู้พัฒนามาเอง ใกล้ตัว ใกล้ใจ :D

deksurin
19-07-2010, 15:47
ไม่เคยเล่น Ubuntu Desktop งงมากมาย 555+

ช่วยแก้ให้ที ครับ หน้า Index เปลี่ยน หมายเลย IP Login ไป ที่ 192.168.0.254 ครับ

แก้ IP server แล้ว แต่มันติดตรงนี้หละ เล่นไม่ได้ซะที

อีกเรื่องครับ

ผมทดสอบแล้ว ปรากฎว่า มัน User เดียว สามารถ เล่นได้หลายเครื่อง

กำหนด ไม่ให้ login ซ้ำตรงใหนเหรอครับ

thaigqsoft
19-07-2010, 17:16
หน้า index เป็น 10.0.0.1 เท่านั้นครับ ฟิกระบบไว้ เลยครับหากแก้จะส่งผลกระทบหลาย ๆ งาน


User เดียว สามารถ เล่นได้หลายเครื่อง

กรุณา อัพเดทระบบดังที่เคยแจ้งไว้กระทู้ก่อนหน้า เสียก่อนครับ

deksurin
19-07-2010, 17:48
หน้า index เป็น 10.0.0.1 เท่านั้นครับ ฟิกระบบไว้ เลยครับหากแก้จะส่งผลกระทบหลาย ๆ งาน


User เดียว สามารถ เล่นได้หลายเครื่อง

กรุณา อัพเดทระบบดังที่เคยแจ้งไว้กระทู้ก่อนหน้า เสียก่อนครับ


ครับผม งั้นผมจะเปลี่ยนไปใช้ 10.0.0.1 เหมือนเดิม

แต่ ในห้อง DATA ไม่มี file update.sh อะ

thaigqsoft
19-07-2010, 18:14
โหลดได้จาก

http://dns.thaigqsoft.com/update.sh

ครับ

เดียวกลับบ้านก่อนน่ะครับติดปัญหาโทรถามได้ส่ง เบอร์ไปทาง pm แล้วครับ

thaigqsoft
19-07-2010, 21:53
มาดูว่าได้หรือยัง

deksurin
20-07-2010, 02:52
มาดูว่าได้หรือยัง


เดี๋ยว ทดสอบพรุ่งนี้ เช้าครับ พอดี ผมก็ กลับบ้านเหมือนกันครับ

แผนก จะปิดพอดี เลยไม่ได้ทดสอบ เลย

เดะพรุ่งนี้ จะขออนุญาต อาจารย์ เปิดใช้ในแผนก เลย อิอิ

deksurin
20-07-2010, 17:06
ตอนนี้มีปัญหาใหม่ ครับ

เน็ตไม่นิ่งเท่าไหรครับ

thaigqsoft
20-07-2010, 17:10
ไม่นิ่งนี่ คือ ต้องดูสาเหตุครับผม

บอกไม่นิ่ง ผมตอบไรไม่ถูกเลย

deksurin
20-07-2010, 17:29
ไม่นิ่งนี่ คือ ต้องดูสาเหตุครับผม

บอกไม่นิ่ง ผมตอบไรไม่ถูกเลย


ผมยังบอกไม่ถูกครับ

มันมีปัญหา ระหว่าง Server กับ Router อะครับ

ผมว่าคงไม่เกี่ยวกับระบบใน Server หรอก ครับ

แต่กำลัง งง อยู่ ครับ เหมือน กับ ว่า Server ping หา Router ไม่เจอ ช่วงขณะ 1 แล้วทำให้เน็ตเล่นไม่ได้

เพราะในช่วงที่ Cilent เล่นเน็ตไม่ได้ ผมก็ลองไป Test เน็ต กับ Server ดู ก็เล่นไม่ได้เหมือนกัน เลยกลับมาที่ Client อีกทั้ง เปลี่ยน IP ให้เป็นชุดเดียวกันกับ Router กลับเล่นเน็ตได้ ปกติ เลย งงอยู่ ว่าเป็น กับอะไร

thaigqsoft
20-07-2010, 17:40
งั้นเดียวผมจะลองทดสอบดูครับ

catsper4
20-07-2010, 18:38
ผมดู youtube ไม่ได้ ต้องไปแก้ตรงไหนครับ ดูเหมือนจะบล๊อกไวอะครับ ต้องไปแก้ตรงไหน

thaigqsoft
20-07-2010, 19:38
ผมดู youtube ไม่ได้ ต้องไปแก้ตรงไหนครับ ดูเหมือนจะบล๊อกไวอะครับ ต้องไปแก้ตรงไหน


สั่งอัพเดท ดังที่ผมแจ้งไว้ครับมันจะไปแก้ fix squid ให้ครับ

deksurin
20-07-2010, 19:57
งั้นเดียวผมจะลองทดสอบดูครับ


กำลัง Test อยู่เหมือนกัน ครับ

ผมไม่รู้ ว่า FIX IP ถูกหรือป่าว นะครับ

ผมลบ ที่ หน้า Network หมด แล้วไปใส่ ใน

/etc/network/interface เอาอะครับ

auto eth0
iface eth0 inet static
address 192.168.xxx.xxx
netmask 255.255.255.0
gateway 192.168.1.1


auto eth1

เท่านี้

ส่วน DNS ผมไปใส่ที่ file /etc/resolv.conf

nameserver 203.121.130.39
nameserver 203.121.130.40
nameserver 203.146.237.222
nameserver 202.57.160.129
nameserver 203.155.33.1
nameserver 202.57.128.71
nameserver 61.19.251.241
nameserver 202.44.144.33
nameserver 203.146.237.237
nameserver 202.6.100.1
nameserver 192.150.249.11
nameserver 8.8.8.8
nameserver 8.8.4.4

ต้องแก้ตรงใหนบอกด้วยนะครับ

หรือจะ remote มาดูให้ ก็ดี อิอิ

thaigqsoft
20-07-2010, 20:45
หาก กำหนดที่ /etc/network/interface ต้องสั่งเปิดเซอร์วิทมันด้วย โดยสั่ง
sysv-rc-conf

แล้วก็เอา network-manageer ออกซะ ติก network-interface แทน แล้วรีบูตดู

deksurin
20-07-2010, 21:37
หาก กำหนดที่ /etc/network/interface ต้องสั่งเปิดเซอร์วิทมันด้วย โดยสั่ง
sysv-rc-conf

แล้วก็เอา network-manageer ออกซะ ติก network-interface แทน แล้วรีบูตดู


ขอบคุณครับผม

webddgame
21-07-2010, 02:03
ยังไม่เคย โหลดมาใช้งาน นะครับแต่ ในกรณีการเช็ค
อินเตอร์เน็ต แบบง่ายๆ ก่อนนะครับ


เมื่อ เข้าสู่ ลีนุกซ์

1.พิมพ์ว่า mii-tool <--- เพื่อตรวจสอบดูก่อนว่า เชื่อมต่อ link ok แล้วยัง
2.พิมพ์ว่า ip route <--- แล้วตรวจสอบว่า ค่า eth0 หรือ eth1 นั้นตรงกับที่เรากำหนดมั้ย
3.ทดสอบเช่น มีการเชื่อมต่อ แบบ Routing Static มี Router Gateway คือ 192.168.1.1 และทำการเชื่อมต่อเข้ากับ eth0 สมมุตนินะ

เรารู้ว่า ต่อที่ eth0 แหละ ลองดูว่า ip มัน เป็นอะไรคือพิมพ์

ip route แล้วดูว่า ขวามือสุดของ บรรทัด eth0 นั้น คือ ip ในช่วง 192.168.1.x หรือไม (ทั้งนี้ เพื่อให้มันสามารถเชื่อมต่อกันได้ )

""" และที่ควรสังเกตุอีกนิด พยายามดูว่า แล้ว eth อื่นๆ ละ เป็นอะไร ถ้า ip ชุด class เดียวกัน อาจจะ เป็นเพราะตรงนั้นนะครับ """
4.เมื่อตรวจสอบแล้วว่า ใช่ กับที่ บอกไว้ให้ทดลองโดยการปิงไปยัง ตัว Router Gateway ใช้คำสั่งง่ายๆเช่น

ping -I eth0 192.168.1.1 <-- คือ ปิงผ่าน ขา eth0 ไปยังตัว Gateway ( อย่างไรก็ต้องเจอ ถ้าเชื่อมต่อได้ )

5.ถ้าผ่าน ทดสอบระบบ อินเตอร์เน็ตดูโดยพิมพ์ ว่า ip route ดูว่า บรรทัดล่างสุด มีการ routing ออกอะปล่าวมันจะเขียนไว้ว่า

default via 192.168.1.1 dev eth0

ประมาณนี้ ถ้ายังไม่มี ให้พิมพ์เข้าไปว่า

ip route del default <-- ทำการลบก่อน เพื่อ ให้แน่ใจ
ip route add default via 192.168.1.1 <--- เพื่อทำการ ชี้ ไปยัง Gateway 192.168.1.1 ครับ

เมื่อได้แล้ว พิมพ์ให้ ชื่นใจ ว่า ip route flush cache หน่อย จริงๆๆ ไม่ต้องก็ได้

เมื่อได้ แล้วทดสอบ ปิงไปที่ ping -I eth0 192.168.1.1
และ ping -I eth0 203.144.244.1 ถ้าออกแล้วลอง

ping -I eth0 yahoo.com ดู ถ้าปิง ตัวเลขได้ แต่ ip ไม่ผ่าน ให้จัดการ พิมพ์ว่า

echo "nameserver 192.168.1.1" > /etc/resolv.conf

เพื่อใส่ค่าของ Gateway ที่ทำหน้าที่เป็น DNS เสมื่อน ให้มันชีไป ( แต่ถ้าต้องการเป็นเลขอื่นก้ใส่เข้าไปเหมือนเดิม )

อ้าวลองใหม่ อย่างไรก็ต้องได้ ถ้าไม่ได้ คิดว่าเป็นที่ firewall จัดการ ( ไปนั่งที่เครืองนั้น ตรงๆ )

--จัดการ ลบ firewall ไปเลยครับผมม แล้วทดสอบดู


สั่งเกตุ

1.ปิง ไปยัง Gateway ไม่มีขาด ไม่สะดุด
2.ปิง ไป ข้างนอกเช่น 203.144.244.1
3.ปิง ไป DNS ว่า yahoo.com

ถ้าผ่าน ก็คือออกเน็ตได้ จากนั้น ท่านก็ทำ nat หรือพวก Masqurade เอาเองครับรับรอง ผ่าน ชัวร์

deksurin
21-07-2010, 02:19
ยังไม่เคย โหลดมาใช้งาน นะครับแต่ ในกรณีการเช็ค
อินเตอร์เน็ต แบบง่ายๆ ก่อนนะครับ


เมื่อ เข้าสู่ ลีนุกซ์

1.พิมพ์ว่า mii-tool <--- เพื่อตรวจสอบดูก่อนว่า เชื่อมต่อ link ok แล้วยัง
2.พิมพ์ว่า ip route <--- แล้วตรวจสอบว่า ค่า eth0 หรือ eth1 นั้นตรงกับที่เรากำหนดมั้ย
3.ทดสอบเช่น มีการเชื่อมต่อ แบบ Routing Static มี Router Gateway คือ 192.168.1.1 และทำการเชื่อมต่อเข้ากับ eth0 สมมุตนินะ

เรารู้ว่า ต่อที่ eth0 แหละ ลองดูว่า ip มัน เป็นอะไรคือพิมพ์

ip route แล้วดูว่า ขวามือสุดของ บรรทัด eth0 นั้น คือ ip ในช่วง 192.168.1.x หรือไม (ทั้งนี้ เพื่อให้มันสามารถเชื่อมต่อกันได้ )

""" และที่ควรสังเกตุอีกนิด พยายามดูว่า แล้ว eth อื่นๆ ละ เป็นอะไร ถ้า ip ชุด class เดียวกัน อาจจะ เป็นเพราะตรงนั้นนะครับ """
4.เมื่อตรวจสอบแล้วว่า ใช่ กับที่ บอกไว้ให้ทดลองโดยการปิงไปยัง ตัว Router Gateway ใช้คำสั่งง่ายๆเช่น

ping -I eth0 192.168.1.1 <-- คือ ปิงผ่าน ขา eth0 ไปยังตัว Gateway ( อย่างไรก็ต้องเจอ ถ้าเชื่อมต่อได้ )

5.ถ้าผ่าน ทดสอบระบบ อินเตอร์เน็ตดูโดยพิมพ์ ว่า ip route ดูว่า บรรทัดล่างสุด มีการ routing ออกอะปล่าวมันจะเขียนไว้ว่า

default via 192.168.1.1 dev eth0

ประมาณนี้ ถ้ายังไม่มี ให้พิมพ์เข้าไปว่า

ip route del default <-- ทำการลบก่อน เพื่อ ให้แน่ใจ
ip route add default via 192.168.1.1 <--- เพื่อทำการ ชี้ ไปยัง Gateway 192.168.1.1 ครับ

เมื่อได้แล้ว พิมพ์ให้ ชื่นใจ ว่า ip route flush cache หน่อย จริงๆๆ ไม่ต้องก็ได้

เมื่อได้ แล้วทดสอบ ปิงไปที่ ping -I eth0 192.168.1.1
และ ping -I eth0 203.144.244.1 ถ้าออกแล้วลอง

ping -I eth0 yahoo.com ดู ถ้าปิง ตัวเลขได้ แต่ ip ไม่ผ่าน ให้จัดการ พิมพ์ว่า

echo "nameserver 192.168.1.1" > /etc/resolv.conf

เพื่อใส่ค่าของ Gateway ที่ทำหน้าที่เป็น DNS เสมื่อน ให้มันชีไป ( แต่ถ้าต้องการเป็นเลขอื่นก้ใส่เข้าไปเหมือนเดิม )

อ้าวลองใหม่ อย่างไรก็ต้องได้ ถ้าไม่ได้ คิดว่าเป็นที่ firewall จัดการ ( ไปนั่งที่เครืองนั้น ตรงๆ )

--จัดการ ลบ firewall ไปเลยครับผมม แล้วทดสอบดู


สั่งเกตุ

1.ปิง ไปยัง Gateway ไม่มีขาด ไม่สะดุด
2.ปิง ไป ข้างนอกเช่น 203.144.244.1
3.ปิง ไป DNS ว่า yahoo.com

ถ้าผ่าน ก็คือออกเน็ตได้ จากนั้น ท่านก็ทำ nat หรือพวก Masqurade เอาเองครับรับรอง ผ่าน ชัวร์



ความรู้ อีกแล้ว อิอิ

deksurin
21-07-2010, 18:17
ตอนนี้ OK แล้วครับ นิ่ง และ

แต่ยังงง กับ ที่ว่า Login ซ้ำ อะครับ

เพราะ ทางนี้ Test แล้ว Login ได้ 1 เครื่องจริง

แต่มันจะไป Logout คนที่ login ก่อน อะครับ

จะแก้ยังไงให้ คน ที่ login ทีหลัง เล่นไม่ได้

อีกเรื่อง ดู http://www.google.co.th/options/icons/youtube.gif ไม่ได้

arthitkh
21-07-2010, 19:45
ผมโหลดมากำลังทดลองใช้ดูนะครับ กะว่าจะนำมาใช้งานใน รพ. ต้องการกำหนดแบนวิดความเร็วในการใช้งาน ตอนนี้ที่ทดสอบก็มีติดคือ เข้า youtube ไม่ได้ครับไม่ว่ากำนดย้ายกลุ่มผู้ใช้แล้วครับ และ update ไฟล์แล้วครับ

รบกวนพี่ช่วยชี้แนะด้วยครับ

thaigqsoft
21-07-2010, 23:19
เจอต้นตอของ youtube คือระบบ มันบล๊อคคำว่าบิตไว้ครับ
แล้วใน youtube มันดันมี url คำว่า bit มันเลยดูไม่ได้ ให้ไปลบคำว่าบิตออกในหน้าบล๊อคเว็บครับ



ตอนนี้ OK แล้วครับ นิ่ง และ

แต่ยังงง กับ ที่ว่า Login ซ้ำ อะครับ

เพราะ ทางนี้ Test แล้ว Login ได้ 1 เครื่องจริง

แต่มันจะไป Logout คนที่ login ก่อน อะครับ

จะแก้ยังไงให้ คน ที่ login ทีหลัง เล่นไม่ได้

อีกเรื่อง ดู http://www.google.co.th/options/icons/youtube.gif ไม่ได้


ยังแก้ไขเรื่องนี้ไม่ได้ครับ คือผมทำตัวเช็ค ไว้ว่าถ้า login ซ้ำเกินหนึ่งคนในระบบไว้ แล้วมันจะสุ่มเอาคนที่เกินออกอ่ะครับ
ส่วนใหญ่คือคนแรกที่เข้าใช้ แต่จุดประสงค์ผมคือ ต้องมีคนเดียวในระบบ เลยไม่ซีเรียส
ใครโดนเด้งออกช่างมันขอแค่มีคนเดียวในระบบพอ

deksurin
22-07-2010, 00:18
http://v24.lscache5.c.youtube.com/videoplayback?ip=0.0.0.0&sparams=id%2Cexpire%2Cip%2Cipbits%2Citag%2Calgorithm%2Cburst%2Cfactor%2Coc%3AU0dWTldQUV9FSkNNNl9PSlVD&algorithm=throttle-factor&itag=34&ipbits=0&burst=40&sver=3&expire=1279753200&key=yt1&signature=8C7F2577A0E45EF40EADFE802B0AAA56D37DD72C.7C883E08B6BB96C51999E02EAFA479AE8FBDB643&factor=1.25&id=309e608654dd17d9&

เจอมันละต้นตอ เหอะๆๆ เป็น ตัวแปร ซะด้วย

thaigqsoft
22-07-2010, 01:03
หุหุ ยอด download กระชูด ชืดจ่ายยย

deksurin
22-07-2010, 01:05
หุหุ ยอด download กระชูด ชืดจ่ายยย


สู้ต่อไปครับ อิอิ

deksurin
24-07-2010, 03:00
มีปัญหา เดิมๆ มาอีกแล้ว

เรื่องเน็ต หลุดๆ มาๆ อะครับ

แต่พอไปเช็ค สายขาเข้า เน็ตก็ปกติ ผมหละงง มากมาย

shongsak
27-07-2010, 13:23
ใครติด ปัญหา youtube ดูไม่ได้มากทางนี้ คับ
เข้าไปที่ admin ไปที่ เมนู บล๊อคเว็บ ลบ bit ออกไป เท่านี้ก็ได้แล้วคับ youtube

shongsak
27-07-2010, 13:43
คำ สั่ง sudo จะ ไปแก้ dns คำสั้ง เริ่ม ยังไงคับ

deksurin
28-07-2010, 22:07
คำ สั่ง sudo จะ ไปแก้ dns คำสั้ง เริ่ม ยังไงคับ


ก็ไม่รู้เหมือนกัน นะครับ เพราะ ส่วนมากผม ใช้ WINSCP remote เข้าไปแก้

Chamroen
04-08-2010, 14:37
ตัวนี้เคยใช้ล้วคับ ซึ่งเป็นแบบตัวเต็มซื้อให้โรงเรียนครับ เลยถือโอกาสเทสนิดนึง ถ้าเทียบกับหลายๆ ตัวที่มีมาถือว่า ดีมากเลยครับ น่าจะดีกว่า iBSG ซะอีก ต่ว่าราคาแพงไปหน่อย โดยรวมน่าใช้มากครับ

songwut
04-08-2010, 16:45
ตัวนี้เคยใช้ล้วคับ ซึ่งเป็นแบบตัวเต็มซื้อให้โรงเรียนครับ เลยถือโอกาสเทสนิดนึง ถ้าเทียบกับหลายๆ ตัวที่มีมาถือว่า ดีมากเลยครับ น่าจะดีกว่า iBSG ซะอีก ต่ว่าราคาแพงไปหน่อย โดยรวมน่าใช้มากครับ


ไม่ใช่ราคา 3000 เหรอครับ

ผมว่าไม่แพงนะ ค่ายอื่นราคา 6,000 up

thaigqsoft
22-02-2011, 11:38
ขออนุญาติขุดกระทู้ครับ

ตอนนี้กำลังย้ายฐานจาก coova ไปเป็น pppoe

http://forum.ubuntuclub.com/forum/topic,19641.0.html

อยู่ระหว่างทดสอบระบบ

ปล ตอนนี้ออกเวอร์ชั่น 2.0 ครับผม โหลดทดลองได้ที่
http://forum.ubuntuclub.com/forum/topic,19312.0.html

wittaya8
24-02-2011, 09:12
ขออนุญาติขุดกระทู้ครับ

ตอนนี้กำลังย้ายฐานจาก coova ไปเป็น pppoe

http://forum.ubuntuclub.com/forum/topic,19641.0.html

อยู่ระหว่างทดสอบระบบ

ปล ตอนนี้ออกเวอร์ชั่น 2.0 ครับผม โหลดทดลองได้ที่
http://forum.ubuntuclub.com/forum/topic,19312.0.html



รอทดสอบอยู่ครับ

taelcom
22-05-2011, 02:20
กำลัง จาไปติดตั้งที่โรงเรียน

ได้ผล ยังไง เดี๋ยวมารายงาน ครับ