PDA

View Full Version : ถามเกี่ยวกับความสามารถของ chillispot



narong0709
25-09-2008, 17:50
:) :D ไม่ทราบว่า chillispot สามารถที่จะส่ง username ตอนที่เรา login เข้าไปให้ squid proxy เก็บด้วยได้ไหมครับ เพราะเห็น chillispot ส่งแต่ ip เข้าไปใน squid proxy ว่า ip ไหนเล่นเวบอะไร เลยอยากถามว่าให้ chillispot ส่งทั้ง ip และ username ไปพร้อมกันเลยได้ไหมครับ ถ้าหากว่าได้สามารถแก้ไขที่ตรงจุดไหนครับ ขอบคุณมากครับ ;) :) :D

chalee
25-09-2008, 23:29
ไม่ได้ครับ..
แต่คุณไม่จำเป็นจะต้องเก็บว่า user ไหน เข้าเวปไหน

ที่ผมเก็บ เก็บ 2 อย่างคือ

1. log ของ squid มันจะบอกว่า ip ไหน ไปไหน
2 log ของ radius มันจะบอกว่า user ไหน ได้ ip ไหน login เมื่อไหร่

ทีนี้บอกได้ยังคับว่า user ไหน ไปไหน..เวลาเกิดเรื่องส่ง log 2 อย่างนี้ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่
อาจจะมีวิธีอื่นๆอีกนะครับ...

independent
29-09-2008, 09:20
แล้วถ้าผมไม่ได้ลง squid ก็จะไม่มีส่วนของl log ว่าไอพีไหน ไปไหนเหรอครับ

อีกนิดนึงครับ chillispot ผมทำเป็นแบบ fix ip ได้มั้ยครับ

narong0709
29-09-2008, 20:17
ได้ครับ สามารถใช้งานได้ครับ ผมได้ทดลองแล้วครับ(ที่คุณนายต้นจ๋าเป็นคนแนะนำครับ)
แก้ในส่วนของ chilli.conf
# TUN parameters

# TAG: net
# IP network address of external packet data network
# Used to allocate dynamic IP addresses and set up routing.
# Normally you do not need to uncomment this tag.
net 1.2.3.0/24

# TAG: dynip
# Dynamic IP address pool
# Used to allocate dynamic IP addresses to clients.
# If not set it defaults to the net tag.
# Do not uncomment this tag unless you are an experienced user!
#dynip 192.168.182.0/24

# TAG: statip
# Static IP address pool
# Used to allocate static IP addresses to clients.
# Do not uncomment this tag unless you are an experienced user!
statip 1.2.3.0/24 แก้บรรทัดนี้นะครับ เอา # ออก แล้วกำหนดไอพี ลงไป

รับรองได้ผล 100 % ครับ อิอิอิ ;D ;D ;D

chalee
30-09-2008, 09:21
เยี่ยมจริๆเลย ตอนนี้ คนเริ่มปลูกพริกเขียวกันมากขึ้นแล้ว เห็นแล้วชื่นใจจัง..

independent
30-09-2008, 10:55
กำหนดไอพีลงไปยังไงอ่ะครับ เช่นผมต้องการให้เครื่องลูกเครื่องนี้ ip 10.10.10.50 แบบนี้

# TAG: statip
# Static IP address pool
# Used to allocate static IP addresses to clients.
# Do not uncomment this tag unless you are an experienced user!
statip 10.10.10.0/24 <<< ผมต้องใส่เป็นอะไรอ่ะครับ

spacesurfing
30-09-2008, 12:42
กำหนดไอพีลงไปยังไงอ่ะครับ เช่นผมต้องการให้เครื่องลูกเครื่องนี้ ip 10.10.10.50 แบบนี้

# TAG: statip
# Static IP address pool
# Used to allocate static IP addresses to clients.
# Do not uncomment this tag unless you are an experienced user!
statip 10.10.10.0/24 <<< ผมต้องใส่เป็นอะไรอ่ะครับ



ip 10.10.10.50 แบบนี้กำหนดที่เครื่อง client เลยครับ

## อันนี้เป็นส่วนของ chilli.conf
# TAG: statip
# Static IP address pool
# Used to allocate static IP addresses to clients.
# Do not uncomment this tag unless you are an experienced user!
statip 10.10.10.0/24 <<< ใส่แค่นี้อ่ะครับ

independent
30-09-2008, 14:48
แล้วก็ในส่วนของ ifdhch ของ chillispot ผมก็ใส่ # ไว้ใช่ป่ะคับ

จากนั้นก็ fix ip ที่เครื่องลูกได้ทุกเครื่องเลยใช่ป่ะคับ

independent
04-10-2008, 11:38
ผมลองใส่แล้วอ่ะครับ ไม่ได้กำหนดไอพีเครื่องลูกไม่ได้ มันไม่เข้าหน้า loginเลย

เซตตรงนั้นแล้วผมต้องเซตอะไรตรงไหนเพิ่มป่าวอ่ะคับ เพราะมันไม่ได้ แต่ถ้ากดเป็น dhcp เข้าหน้า login ได้

ntdtl
24-10-2008, 11:58
ผมลองใส่แล้วอ่ะครับ ไม่ได้กำหนดไอพีเครื่องลูกไม่ได้ มันไม่เข้าหน้า loginเลย

เซตตรงนั้นแล้วผมต้องเซตอะไรตรงไหนเพิ่มป่าวอ่ะคับ เพราะมันไม่ได้ แต่ถ้ากดเป็น dhcp เข้าหน้า login ได้


เครื่องลูกต้อง Set IP ไว้่ก่อนแล้วค่อย Connect Lan ครับ ถ้ามีการ Connect ไว้ก่อนก็เปลี่ยนเป็น IP ที่ต้องการแล้ว Disable Lan แล้วรอ 10 นาทีค่อย Enable รับรองว่าได้ ตอนแรกผมก็เปลี่ยนตามที่คุณ narong0709 บอกเครื่องลูกก็ไม่เข้าหน้า Login แต่ไป Search เจอจากเว็บ thaibsd.com เค้าแนะนำ พอทำดูก็ใช้ได้เลยครับ

samumu11
29-10-2008, 14:13
ให้ตัวไอพีให้ลูกทุกเครื่องหลังจากนั้นก็สั่ง restart chilli

ลองดูครับเคยทำแล้วได้ครับ

skypec
30-03-2009, 23:48
ขอบคุณครับ

charoenrat90
04-08-2009, 08:38
แล้วก็ในส่วนของ ifdhch ของ chillispot ผมก็ใส่ # ไว้ใช่ป่ะคับ

จากนั้นก็ fix ip ที่เครื่องลูกได้ทุกเครื่องเลยใช่ป่ะคับ

วิธีแก้ ###เครื่องลูกต้อง Set IP ไว้่ก่อนแล้วค่อย Connect Lan ครับ ถ้ามีการ Connect ไว้ก่อนก็เปลี่ยนเป็น IP ที่ต้องการแล้ว Disable Lan แล้วรอ 10 นาทีค่อย Enable รับรองว่าได้ ตอนแรกผมก็เปลี่ยนตามที่คุณ narong0709 บอกเครื่องลูกก็ไม่เข้าหน้า Login แต่ไป Search เจอจากเว็บ thaibsd.com เค้าแนะนำ พอทำดูก็ใช้ได้เลยครับ



ถามนิดถึงครับ

ตอนนี้เครื่องลูกรับ Ip มาจาก chilli นะครับ

ผมมีเครื่องอยู่ 10 เครื่องใน office

เครื่องไหนเปิดก่อน ได้ ip ไปก่อน ถูกใช่ป่าวครับ

ip เปลี่ยนใหม่ทุกวัน แบบนี้ printer ที่ set share ไว้ก็แย่ใช่ไหมครับ

###วิธีแก้ ทำตามข้างบนได้ใช่ไหมครับ

easyzonecorpdotnet
04-08-2009, 13:18
ลองใช้แบบนี้ดูครับ

NET-->Chilli Server-->Wrt54gl(DHCP)--->Client ได้ทั้ง fix และ auto ครับ เอาแบบง่าย ๆ ระบบเล็ก ๆ ครับ

เห็นเพื่อนเขาทดสอบ ทำได้ครับ

narong0709
12-08-2009, 17:31
ให้ไปกำหนดการได้รับแจกหรือจอง IP ในการใช้งาน ที่แฟ้ม etc/chilli.conf
# TAG: lease
# Time before DHCP lease expires
# Normally you do not need to uncomment this tag.
lease 604800
ของผม set ใว้ 7 วันครับ ลองทำดูครับ ตัวเลข 604800 เป็นวินาทีครับ

jptobn
12-08-2009, 18:59
นายช่างพอจะทราบไหมว่า chilli เอาค่า lease ไปเก็บไว้ไหน เอาตัวเลขตรงไหนมาเช็คครับ

narong0709
17-08-2009, 15:51
ที่แฟ้ม etc/chilli.conf
ในหัวข้อ TAG:lease
ตัวอย่าง
# TAG: lease
# Time before DHCP lease expires
# Normally you do not need to uncomment this tag.
lease 604800
เอาตัวเลข 604800 มาตรวจสอบ

jptobn
17-08-2009, 18:02
หมายความว่า chilli ไปเอาข้อมูลใน radacct ที่คล้ายกับ Max-All-Session มาตรวจสอบกับ lease 604800 หรือครับ ถ้าใช่เรา reset เวลาใน radacct อย่างนี้ ip ก็จะไม่หมดอายุซิครับ ได้ ip เดิมตลอด แต่ถ้าไม่ได้ไปเอาข้อมูลในฐาน มันก็จะเริ่มนับ 1 ใหม่ทุกครั้งที่ chilli start แล้วนับไปจนครบเมื่อครบแล้วถึงเปลี่ยน ip ใหม่ โดยไม่ไปเอาข้อมูลที่ไหนเลย ผมเข้าใจแบบนี้ถูกไหมครับ

ikkewsang
12-05-2010, 10:58
อยากให้ Chilli ปิด DHCP แต่ให้ Client Fix IP เองทุกเครื่อง แต่หน้า Login ยังขึ้นเหมือนเดิม
ไม่รู้ว่าความสามารถ Chilli จะทำได้หรือป่าว ผู้รู้ชี้แนะด้วยครับ
ขอบคุณครับ

kensawa
14-10-2010, 22:24
อยากให้ Chilli ปิด DHCP แต่ให้ Client Fix IP เองทุกเครื่อง แต่หน้า Login ยังขึ้นเหมือนเดิม
ไม่รู้ว่าความสามารถ Chilli จะทำได้หรือป่าว ผู้รู้ชี้แนะด้วยครับ
ขอบคุณครับ


ผมก็ติดปัญหาเดียวกันเลยครับไม่รู้ว่าจะแก้อย่างไงเหมือนกันครับ ขอความรู้จากผู้รู้ทุกท่านด้วยครับ

pleple
03-12-2010, 09:00
ผมจะให้ Chillisport แจกมากว่า 256 ip ได้ไหมครับ ต้อง config ยังไง

kensawa
03-12-2010, 11:39
ผมจะให้ Chillisport แจกมากว่า 256 ip ได้ไหมครับ ต้อง config ยังไง


ลองเเปลี่ยน class ip ดูหรือยังครับ